Có nên mua nhà liền kề sổ chung hay không? Bài toán hóc búa của giới bất động sản

Có nên mua nhà liền kề sổ chung hay không? Đây là câu hỏi của nhiều gia đình hiện nay. Sự dính líu không rời với nhau về mặt pháp luật có khó khăn, bất lợi cho chủ sở hữu không? Cách khắc phục ra sao? Mọi câu trả lời được Ngabds.com giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Tính pháp lý của loại sổ hồng chung 

Co-nen-mua-nha-lien-ke-so-chung-hay-khong-bai-toan-hoc-bua-cua-gioi-bat-dong-san-1.jpg

Có nên mua nhà liền kề sổ chung không?

  • Theo pháp luật hiện nay, loại sổ hồng chung này vẫn được công nhận là loại sổ hồng, có giá trị tương đương như sổ hồng riêng. Điều khác biệt trên mặt pháp lý giữa 2 loại này không có nên dẫn đến tình trạng khó khăn hơn trong thực tế. Đó là trong quá trình giao dịch mua bán, vay mượn.

  • Khi mua Đất hoặc Nhà ở sổ hồng đồng sở hữu (sổ chung), chủ sở hữu sẽ được cấp 1 tờ sổ riêng biệt. Tính giá trị của tờ sổ riêng biệt đó giống cuốn sổ duy nhất. Và điều khác biệt ở đây là cuốn sổ của chủ sở hữu nào thì sẽ có tên của người đó trong sổ này. Đồng thời, bên trong cuốn sổ sẽ thể hiện tổng diện tích đất sử dụng. Diện tích bao nhiêu sẽ được ghi rõ giữa các bên mua bán thỏa thuận với nhau.

Có nên mua nhà liền kề sổ chung? Ưu điểm và nhược điểm 

Co-nen-mua-nha-lien-ke-so-chung-hay-khong-bai-toan-hoc-bua-cua-gioi-bat-dong-san-2.jpg

Bài toán sổ hồng chung cho chủ sở hữu

Ưu điểm

  • Khi lựa chọn mua nhà liền kề sổ chung thì giá cả sẽ thấp hơn. Chính vì thế mà dạng trao đổi bất động sản này phù hợp cho những người có thu nhập thấp. Nếu so với ở các nhà trọ thì việc sở hữu một mái ấm gia đình tại căn nhà riêng thì có lẽ là lựa chọn tốt hơn rất nhiều.

  • Có tính pháp lý, sở hữu rõ ràng. Nói cách khác, mảnh đất hay ngôi nhà bạn sở hữu vẫn được nhà nước công nhận, vẫn được mua bán sang tên một cách bình thường, hợp pháp.

Nhược điểm

Cuốn sổ này sẽ xảy ra trường hợp khó lường như sau. Đó là bạn sẽ được sở hữu riêng 1 cuốn sổ hồng mang tên bạn. Nhưng điều quan trọng là sẽ có dòng ghi chú phía dưới là: Cùng sử dụng chung với… Điều này chính là rắc rối lớn.

  • Khi vay ngân hàng: Nhiều trường hợp, thường là đa số sẽ không được chấp thuận.

  • Khi mua bán hay làm gì khác liên quan đến quyền sở hữu: Bạn cũng phải cần có sự đồng thuận của người có tên chung sổ với bạn.

Vậy thì, có nên mua nhà liền kề sổ chung?

Co-nen-mua-nha-lien-ke-so-chung-hay-khong-bai-toan-hoc-bua-cua-gioi-bat-dong-san-3.jpg

Mua hay không? Bài toán khó

Khi mua đất hoặc nhà liền kề có chung sổ nên thận trọng. Nhiều người hỏi có nên mua nhà liền kề chung sổ không? thì câu trả lời là không. Thật sự khi mua đất như vậy sẽ bị hạn chế về quyền sử dụng cũng như dự án đó chủ đầu tư không đáp ứng được các điều kiện pháp lý để tách sổ cho từng chủ sở hữu. Lúc này bạn là người chịu thiệt.

Cách giảm rủi ro trong mua nhà liền kề sổ chung

Co-nen-mua-nha-lien-ke-so-chung-hay-khong-bai-toan-hoc-bua-cua-gioi-bat-dong-san-4.jpg

Giải pháp tối ưu

Để đề phòng các rủi ro, bạn nên yêu cầu người bán làm thủ tục tách sổ đỏ riêng rồi trước khi xác lập giao dịch. Còn nếu khi mua đất không thể tách sổ và chấp nhận chung sở hữu thì mua đất sổ chung cần giấy tờ gì để đảm bảo tính hợp pháp. Việc bạn cần làm là khi buộc phải mua đất sổ chung, yêu cầu cần có giấy văn bản đồng ý của các đồng sở hữu còn lại. Giấy tờ chứng nhận cho phép giao dịch chuyển nhượng.

Khi bạn làm hợp đồng mua bán, bạn cũng phải lưu ý là cần phải qua công chứng. Đặc biệt, bạn không mua đất sổ chung công chứng vi bằng.

Bạn phải dành thời gian tìm hiểu kỹ khu đất dự định mua có thuộc quy hoạch mở đường, cây xanh… hay không. Nếu muốn có được thông tin chính xác, bạn hãy đến phòng địa chính xã, huyện để xác định tình trạng đất.

Cùng với đó là kiểm tra xem giấy phép xây dựng của dự án xây dựng nhà liền kề, và đưa ra đánh giá năng lực chủ đầu tư. Mọi việc đều cần thực hiện rõ ràng nhằm bảo đảm quyền sở hữu và loại bỏ khó khăn cho các giao dịch sau khi mua nhà đất.

Như vậy, thông qua bài viết chúng tôi hy vọng đã giúp bạn trả lời câu hỏi có nên mua nhà liền kề sổ chung hay không? Mong bạn sẽ có những quyết định sáng suốt sau khi đọc bài viết trên.

Bài viết liên quan