Dễ dàng hơn khi nắm 5 kinh nghiệm mua đất nền dự án hiệu quả

Tại sao đất nền dự án đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay? Cần lưu ý những gì khi đầu tư và những rủi ro có thể gặp phải trong lĩnh vực bất động sản? Bài viết này, Ngabds.com muốn gửi đến những kinh nghiệm mua đất nền dự án thực tế nhất để giúp các bạn mua được một mảnh đất đẹp và ưng ý.

Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư

De-dang-hon-khi-nam-5-kinh-nghiem-mua-dat-nen-du-an-hieu-qua-1.jpg

Chọn nhà đầu tư và dự án đất nền uy tín

Hiện nay, nhiều dự án đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì nếu giá bán dự án đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận thì bạn nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án. Không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc dự án ảo.

Để nắm được tính khả thi của dự án đất nền, bạn nên chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh, truyền thông uy tín, khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó. 

Kinh nghiệm mua đất nền dự án – Tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý dự án

De-dang-hon-khi-nam-5-kinh-nghiem-mua-dat-nen-du-an-hieu-qua-2.jpg

Nên mua đất đã có sổ đỏ hợp pháp để tránh tranh chấp và những rủi ro khác

Việc thiếu kinh nghiệm mua đất nền dự án về những giấy tờ, thủ tục pháp lý trong việc mua bán bất động sản dẫn đến nhiều người bị lừa, thậm chí lâm vào cảnh tay trắng.

Người đầu tư cần tìm hiểu rõ ràng về những giấy tờ quan trọng cần phải có khi mua bán đất như sổ đỏ, giấy tờ kế hoạch đồ án quy hoạch khu đất trong tương lai, hợp đồng đặt cọc,… và đặc biệt không bao giờ mua những khu đất nền dự án vẫn còn đang trong giai đoạn tách sổ, tách thửa, chưa có sổ riêng.

Tìm hiểu về cơ sở hạ tầng, dân cư xung quanh khu vực dự án đất nền

De-dang-hon-khi-nam-5-kinh-nghiem-mua-dat-nen-du-an-hieu-qua-3.jpg

Tham khảo thông tin cẩn thận để “né” dự án ma

Việc quan sát và đánh giá những yếu tố bên ngoài như cơ sở vật chất, hạ tầng hiện tại của miếng đất như thế nào? Mật độ dân cư quanh đó ra sao? Đông đúc hay thưa thớt? Dân trí và chất lượng sống của đa số hộ như thế nào? Yếu tố môi trường, phong thủy,… là những điều bạn hoàn toàn có thể quan sát và nhận xét bằng mắt thường để có thể đánh giá được phần nào tiềm năng, khả năng sinh lời của miếng đất sau này.

Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền – Kinh nghiệm mua đất nền dự án

Khi đặt bút ký hợp đồng, bạn phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án. Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan. Bạn cũng nên lưu ý thêm những điều sau để thương lượng được giá cả chính xác:

  • Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.

  • Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn nhưng thường chỉ hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định. Do đó, bạn cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.

De-dang-hon-khi-nam-5-kinh-nghiem-mua-dat-nen-du-an-hieu-qua-4.jpg

Kinh nghiệm đầu tư đất nền – Hạn chế vay ngân hàng

Cân nhắc năng lực tài chính để chọn dự án phù hợp

Đây là kinh nghiệm mua đất nền dự án cuối cùng được đề cập đến nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là xem xét khả năng tài chính của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những miếng đất phù hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành "con nợ" trong tương lai. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua, hạn chế vay vốn ngân hàng quá 50% giá trị lô đất. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn hợp tác đầu tư với bạn bè, người thân, tốt nhất cũng nên làm bản cam kết thỏa thuận, giao kèo rõ ràng ngay từ đầu về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên để tránh những rắc rối về sau.

Trên đây là những chia sẻ bổ ích về kinh nghiệm mua đất nền dự án không thể bỏ qua. Mua đất nền dự án không phải là một việc đơn giản, chính vì thế bạn cần đặc biệt lưu ý để có thể tránh khỏi những vấn đề sai phạm trong đầu tư, kinh doanh.

Bài viết liên quan