Hướng nhà và bếp như thế nào là chuẩn?

Từ xưa đến nay, khi xây dựng nhà ở, người ta luôn chú trọng đến việc chọn hướng nhà, hướng bếp sao cho vừa hợp phong thủy, vừa thuận tiện cho sinh hoạt. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cũng như đem đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Vậy hướng nhà và bếp như thế nào mới là chuẩn? Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về cách đặt bếp hợp với hướng nhà, mang lại may mắn.

Huong-nha-va-bep-nhu-the-nao-la-chuan-1.jpg

Tư vấn cách chọn hướng nhà và hướng bếp

Cách xác định hướng bếp

Có nhiều người cho rằng hướng bếp chính là hướng cửa bếp. Thế nhưng, quan niệm này là không chính xác, hướng bếp là hướng lưng của người nấu khi đứng nấu ăn chứ không phải hướng cửa bếp.

Hướng bếp chuẩn được tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu ăn. Điều đó nghĩa là hướng bếp luôn ở hướng ngược với mặt người nấu, tương đương với việc hướng bếp là hướng lưng của người nấu. Nếu lưng của người nấu bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp. 

Nguyên tắc chung để xác định hướng bếp chính là như vậy. Dựa vào nguyên tắc này, bạn có thể xác định chính xác hướng bếp một cách dễ dàng bất kể gia đình bạn dùng loại bếp nào. Cụ thể là:

 • Bếp từ và bếp điện: xác định được qua hướng của người nấu ăn.

 • Bếp lò, bếp than: hướng bếp là hướng nơi cho củi, than vào đun

 • Bếp ga: hướng bếp ngược với người đứng đun, tức là hướng của núm điều chỉnh bếp ga.

Đặt hướng nhà và bếp sao cho hợp lý?

Trên thực tế, ai mà không mong hướng nhà và hướng bếp của mình nhìn về nơi tốt lành? Nếu nhỡ có xoay bếp về hướng hung thì thường phải bài trí những vật mang tính hung để trấn áp những điều không tốt lành, nhằm mang lại sự may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Vậy hướng nào mới gọi là lành?  Điều này còn phụ thuộc về mệnh cách của gia chủ.

 • Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì các hướng tốt theo mệnh là: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam.

 • Gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì các hướng tốt là: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Huong-nha-va-bep-nhu-the-nao-la-chuan-3.jpg

Chọn hướng sao cho hợp phong thủy?

Sau bước chọn hướng nhà và hướng bếp hợp với bản mệnh của gia chủ, bước tiếp theo là phân tích hướng nhà và bếp hợp phong thủy Bát trạch để cân bằng âm dương giữa tuổi tác của gia chủ với hướng nhà, hướng bếp.

Cụ thể, theo âm dương ngũ hành và theo Bát trạch thì:

 • Với gia chủ có mệnh thuộc Tây tứ mệnh cần lưu ý: hướng Tây thuộc Đoài, ngũ hành Âm Kim; hướng Tây Nam thuộc Khôn, ngũ hành Âm Thổ; hướng Tây Bắc thuộc Kiền, ngũ hành Dương Kim; hướng Đông Bắc thuộc Cấn, ngũ hành Dương Thổ.

 • Với gia chủ có mệnh thuộc Đông tứ mệnh cần lưu ý: hướng Bắc thuộc Cảm, ngũ hành là Dương Thủy; hướng Đông thuộc Chấn, ngũ hành là Dương Mộc; hướng Đông Nam thuộc Tốn, ngũ hành Âm Mộc; hướng Nam thuộc Ly, ngũ hành Âm Hỏa.

Không nên đặt bếp ở đâu?

Ngoài việc lưu ý cho hướng nhà và bếp hợp phong thủy, ngũ hành. Bạn cũng phải tìm hiểu các vị trí cụ thể không được đặt nhà bếp mà ông cha ta lưu truyền. Các điểm đáng lưu ý như sau:

 • Nhà bếp không hợp với hướng Nam. Xét về mặt phong thủy, do hướng Nam mang thuộc tính Hỏa, nhà bếp cũng thuộc tính Hỏa. Hỏa gặp Hỏa sẽ gây bất lợi. Bên cạnh đó, gió hướng nam mang theo khô nóng, nên không có lợi cho việc bảo quản thực phẩm. 

 • Nhà bếp không nên đặt hướng Tây Bắc. Tây Bắc là hướng Càn, tượng trưng cho Trời. Nếu nhà bếp được đặt theo hướng Tây Bắc, sẽ hình thành bố cục hỏa diệm thiên môn. Bố cục này gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là gia chủ.

 • Không đặt bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh. Đây là một trong những lưu ý quan trọng cho hướng nhà và bếp. Bởi lẽ nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn, nếu đặt như vậy sẽ dễ dính phải các bệnh lây nhiễm qua đường ăn uống. Đó là nguyên nhân khiến sức khỏe của gia đình bạn bị ảnh hưởng xấu, gây bệnh tật, đau ốm.

Huong-nha-va-bep-nhu-the-nao-la-chuan-4.jpg

Đặt bếp đối diện nhà vệ sinh là điều không nên

 • Không được đặt bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà. Trung tâm ngôi nhà là nơi tập trung sinh khí, tài lộc. Khu vực này cần được giữ sự thanh tịnh và an toàn. Trong khi đó, nhà bếp tràn đầy hỏa khí, ngập mùi thức ăn, còn có nước và những âm thanh va chạm của đồ dùng nhà bếp. Điều này sẽ làm giảm sinh khí trong nhà, thậm chí tệ hại hơn, còn biến nơi sinh khí tốt thành nơi có sinh khí xấu.

Hướng nhà và hướng bếp luôn có mối quan hệ mật thiết, gắn bó với nhau. Vậy nên, việc xác định hướng nhà và bếp luôn được mọi người đặt lên hàng đầu khi xây dựng. Những lưu ý ở trên là các kinh nghiệm chọn hướng được Ngabds.com tổng hợp từ những nguồn uy tín. Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho bạn và gia đình.

Bài viết liên quan