Kinh nghiệm mua chung cư, bạn đã biết chưa?

Bạn có phải là người đã và đang tìm kiếm một căn hộ chung cư trong mơ? Nếu bạn đã từng là người mua chung cư, chắc bạn sẽ hiểu việc chọn mua chung cư là điều chẳng dễ dàng. Công việc này đòi hỏi phải tốn khá nhiều công sức và thời gian để có thể chọn được căn chung cư vừa hợp túi tiền, vừa đúng sở thích. Nếu bạn là người mới, chưa có kinh nghiệm mua chung cư thì bài viết này là dành cho bạn.

Kinh-nghiem-mua-chung-cu-ban-biet-chua-1.jpg

Chọn mua chung cư không phải điều dễ dàng

Xác định vị trí chung cư

Điều đầu tiên bạn cần nghĩ tới trước khi chọn mua chung cư phải là: "Vị trí của tòa chung cư có thuận tiện cho sinh hoạt hằng ngày, việc đi lại và làm việc của mình hay không?". Việc định vị chung cư có gần với các tiện ích cơ bản như công ty, trường học, bệnh viện, chợ… là rất quan trọng. Bạn cũng cần phải chú ý tình hình giao thông quanh chung cư, xem có bị tắc đường vào giờ cao điểm không.

Thực ra, vấn đề vị trí này đôi khi còn phụ thuộc vào tài chính của mỗi người. Bởi lẽ, những khu gần với các tiện ích cơ bản thường nằm ở trung tâm, giá cả lại đắt nên việc tìm chung cư tốt hợp túi tiền là rất khó. Tuy nhiên, việc tìm mua căn hộ ở vị trí tương đối với mức giá dễ chịu là điều có thể. Kinh nghiệm mua chung cư ở đây là cần dung hòa giữa 3 yếu tố vị trí, nhu cầu và ngân sách để chọn căn hộ phù hợp.

Kiểm tra kỹ càng về mặt pháp lý

Nếu mua căn hộ chung cư đang trong quá trình xây dựng, bạn cần tìm hiểu kỹ xem:

  • Lai lịch của khu đất ra sao?

  • Dự án có đang thế chấp hay không?

Kinh-nghiem-mua-chung-cu-ban-biet-chua-2.jpg

Kiểm tra pháp lý dự án chung cư

Nếu dự án đang thế chấp, người mua cần phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ đã giải chấp đối với căn hộ. Ngoài ra, bên cạnh hồ sơ pháp lý của dự án, người mua cần xem kỹ hợp đồng mua bán. Cần lưu ý các điều khoản trong hợp đồng phải dễ hiểu, rõ ràng, có thỏa thuận về các phụ phí dịch vụ, tiến độ thanh toán…

An ninh và tiện ích nội ngoại khu

Kinh nghiệm mua chung cư này thật sự rất cần thiết vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và đảm bảo an toàn cho bạn. Khi chọn mua chung cư, bạn cần tìm hiểu xem:

  • Chung cư có được trang bị hệ thống phòng chống cháy chuẩn chỉnh không?

  • Cách quản lý việc ra vào chung cư ra sao?

  • Có hệ thống camera giám sát an ninh không?

Về những vấn đề này, bạn có thể tự mình đi khảo sát, trò chuyện, hỏi han những cư dân đang sống tại khu chung cư. Cách này là là cách tốt nhất và chính xác nhất để bạn có thể thu thập thông tin.

Ưu điểm khi sống trong chung cư là bạn sẽ được cung cấp nhiều tiện ích ngoại khu như công viên, hồ bơi, phòng gym… Tuy nhiên, với sự phát triển chóng mặt của các dự án, có nhiều khu chung cư chỉ đáp ứng được nhu cầu về nhà ở mà bỏ qua yếu tố tiện ích.

Về nội khu, người mua cần lưu ý thông tin về số thang máy, thang thoát hiểm, tính an toàn và ổn định của thang… Các tiện ích này đều là những thứ cơ bản, gần gũi mà bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp, sử dụng hằng ngày nên cần xem xét kỹ.

Kinh nghiệm mua chung cư bằng cách thương lượng giá cả

Trong thời buổi công nghệ hiện đại ngày nay, không khó để tìm hiểu mức giá chung của các dự án ở từng khu vực. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ về giá trước. Trong trường hợp người bán đưa ra mức giá bán cao hơn thực tế, bạn sẽ có đủ tự tin để thương lượng.

Đối với những ai chưa có đủ tài chính để mua một căn hộ chung cư, việc vay mượn là điều tất yếu. Thế nhưng, bạn chỉ nên vay tiền ở mức dưới 50% giá trị của căn nhà. Điều này giúp bạn dễ chi trả mà không quá áp lực sau này.

Kinh-nghiem-mua-chung-cu-ban-biet-chua-3.gif

Việc vay nợ cũng cần phải tính toán kỹ

Việc tìm mua một căn hộ chung cư thật sự không phải là điều dễ dàng. Không phải ai cũng có khả năng tìm được một căn hộ hợp sở thích lại vừa túi tiền. Hy vọng những kinh nghiệm mua chung cư của Ngabds.com có thể giúp ích được cho bạn. Chúc bạn tìm được một căn hộ phù hợp.

Bài viết liên quan