Làm rõ ý nghĩa của nhà đất và các đặc điểm của nó

1. Bất động sản hay còn gọi là nhà đất vốn không phải là điều xa lạ đối với mọi người. Thế nhưng, để giải thích rõ ràng về nhà đất cũng như ý nghĩa của nó thì không phải ai cũng hiểu được trọn vẹn. Bài viết sau đây Ngabds.com tổng hợp thông tin về ý nghĩa của nhà đất cũng như các đặc điểm của nó.

Lam-ro-y-nghia-cua-nha-dat-va-cac-dac-diem-cua-no-1.jpg

Tìm hiểu nhà đất

Nhà đất là gì?

Theo Wikipedia định nghĩa, bất động sản (địa ốc hay nhà đất) là một thuật ngữ pháp luật (ở một số nước như Liên hiệp Anh, Canada, Úc, Mỹ và Bahama). Ý nghĩa của nhà đất bao gồm đất đai và tất cả những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Những thứ được xem là dính liền vĩnh viễn với mảnh đất được kể đến như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc trên mảnh đất hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Còn những thứ có thể di dời, gỡ ra khỏi mảnh đất như nhà di động, lều… thì không được xem là bất động sản.

Phân loại nhà đất

Nhà đất (bất động sản) có thể phân chia thành ba loại:

  • Bất động sản có đầu tư xây dựng: bao gồm bất động sản nhà đất, bất động sản nhà xưởng, công trình thương mại – dịch vụ, bất động sản hạ tầng… Nhóm này là nhóm cơ bản, chiếm tỷ trọng rất lớn, có tính chất phức tạp cao và chiếm tuyệt đại đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản của một nước.
  • Bất động sản không đầu tư xây dựng: gồm đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất hiếm, đất chưa sử dụng…
  • Bất động sản đặc biệt: gồm các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hóa vật thể, nhà thờ họ, đình chùa, nghĩa trang…

Đặc điểm của nhà đất

Bên cạnh việc tìm hiểu ý nghĩa của nhà đất, nhiều người cũng quan tâm tới các đặc điểm, tính chất nổi bật của nó. Nhà đất sở hữu 3 tính chất chính sau đây.

1. Tính cá biệt và khan hiếm

Bất động sản mang theo những tính chất của đất đai. Chính vì thế, nó có tính khan hiếm. Bởi lẽ đất là nguồn tài nguyên có giới hạn về khu vực, diện tích,… Thế nên kéo theo đó, bất động sản không di chuyển, không di dời đi được và hiển nhiên nó trở thành hàng hóa có tính cá biệt.

2. Tính lâu bền

Bất động sản cũng như đất đai, đều sở hữu tính lâu bền và trường tồn theo thời gian. Nếu trên một mảnh đất mà xây dựng những công trình kiến trúc thì có thể lưu giữ được công trình từ vài chục lên đến hàng trăm năm.

Lam-ro-y-nghia-cua-nha-dat-va-cac-dac-diem-cua-no-2.jpg

Tính lâu bền của nhà đất

Ý nghĩa của nhà đất mà tính lâu bền mang lại chính là tuổi thọ của công trình được xây dựng trên nó. Trong đó, tuổi thọ của bất động sản được phân thành tuổi thọ kinh tế và tuổi thọ vật lý.

Tuổi thọ vật lý kéo dài đồng thời sẽ kéo theo sự lâu dài của lợi ích kinh tế. Tuổi thọ vật lý càng dài thì khả năng thu được lợi nhuận về kinh tế càng nhiều. Khi công trình bị hư hỏng, xuống cấp, sụp đổ thì những lợi ích kinh tế mới chấm dứt. Khác với tuổi thọ vật lý, tuổi thọ kinh tế ngắn ngủi hơn. Nó có thể chấm dứt trong hoạt động bình thường của thị trường.

3. Ảnh hưởng lẫn nhau

Bất động sản có tính chất ảnh hưởng lẫn nhau. Theo đó, bất động sản này chịu sự ảnh hưởng từ các bất động sản khác. Thậm chí tác động giữa các bất động sản còn rất rõ ràng. Một bất động sản có thể gây tác động lớn đến các bất động sản khác. Ý nghĩa của nhà đất ở đây là rất đặc biệt.

Trên thực tế, chúng ta có thể thấy biểu hiện của tính chất này ở nhiều trường hợp. Ví dụ như ở một khu vực, Nhà nước đầu tư xây dựng những công trình hạ tầng hiện đại và cao cấp. Điều đó giúp nâng tầm giá trị kinh tế của khu vực đó lên. Vì vậy, những bất động sản khác trong cùng khu vực cũng sẽ gia tăng giá trị sử dụng và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn so với trước.

Lam-ro-y-nghia-cua-nha-dat-va-cac-dac-diem-cua-no-3.jpg

Bất động sản này có thể kéo theo sự lên giá của bất động sản khác

Tóm lại, các bất động sản đều chịu sự ảnh hưởng, tác động qua lại của nhau. Đồng thời, bất động sản này cũng có thể giúp gia tăng giá trị của bất động sản khác. Tính chất này đã được đem ra ứng dụng rộng rãi và giúp các nhà đầu tư thu lợi nhuận.

Ý nghĩa của nhà đất thật sự rất đặc biệt tuy có hơi phức tạp. Bản thân nhà đất cũng là một thứ hàng hóa đặc biệt và sở hữu nhiều đặc tính nổi bật. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin thú vị về nhà đất.

Bài viết liên quan