Bật mí kinh nghiệm mua bán đất nền mới nhất 2020

Bước sang 2020, thị trường bất động sản dự kiến sẽ có những biến đổi sau dịch Covid – 19. Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường thì trước khi quyết định mua bán đất, bạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức thiết thực để tránh sai lầm 'tiền mất tật mang'. Việc tìm hiểu thông tin khu đất càng kỹ càng, bạn càng dễ mua được đất với giá tốt. Nếu bạn đang tìm hiểu và học hỏi thêm kinh nghiệm mua bán đất nền? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm và kiến thức thực tế về lĩnh vực này.

bat-mi-kinh-nghiem-mua-ban-dat-nen-moi-nhat-2020-1.jpg

Kinh nghiệm mua bán đất nền

Chọn hướng đất phù hợp

Thành ngữ có câu “trạch địa di cư” tức chọn đất mà ở. Do đó, khi quyết định mua đất, bạn cần đặc biệt lưu tâm đến hướng mảnh đất.

Theo kinh nghiệm mua đất về phong thủy, mảnh đất lý tưởng nhất là ở hướng Nam hoặc Đông Nam. Tại 2 hướng này khí hậu ôn hòa, gió lành, thuận lợi và đẹp nhất để xây nhà. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là kinh nghiệm dân gian, bạn vẫn có thể lựa chọn các hướng khác phù hợp.

Tìm hiểu môi trường xung quanh

Có 3 yếu tố thường xuyên được nhắc đến khi mua đất chính là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Theo kinh nghiệm mua bán đất nền, việc lựa chọn mảnh đất tốt nhưng phải có thêm yếu tố “nhân hòa”. Môi trường sống xung quanh quyết định đến chất lượng sống của gia chủ và giá trị mảnh đất.

Lưy ý, hạn chế mua đất gần nghĩa trang, bãi rác hay nhà tù hoặc trong các khu vực an ninh phức tạp. Nên mua đất gần khu dân cư an ninh, có đường lớn, điện nước đầy đủ, thuận tiện sinh hoạt.

bat-mi-kinh-nghiem-mua-ban-dat-nen-moi-nhat-2020-2.jpg

Môi trường xung quanh khu đất

Xem xét địa chất khu đất

Địa chất của mảnh đất ảnh hưởng quan trọng đến việc xây dựng nhà. Các khu đất nằm trên các khu vực cao hồ lấp sẽ có địa chất nền đất yếu, điều này sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền gia cố nền đất khi xây nhà sau này.

Đường đi vào không tranh chấp

Theo kinh nghiệm mua đất nền của nhiều người cho thấy, mua đất quan trọng nhất lối đi. Nhiều mảnh đất không có lối đi hoặc lối đi đang tranh chấp. Khi mua, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, tránh các quyết định nóng vội dẫn đến “mất tiền oan”.

Việc lối đi đang tranh chấp nhưng vẫn được tính vào diện tích bán là một điều người mới mua đất thường gặp. Bạn nên cẩn thận dò hỏi kĩ xung quanh về lối đi của mảnh đất trước khi mua.

Kinh nghiệm mua bán đất nền đối với vấn đề pháp lý

Kinh nghiệm mua đất bắt buộc bạn nên nhớ nằm lòng đó là kiểm tra giấy tờ, sổ đỏ. Đây là vấn đề quan trọng, quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất.

Bạn nên chọn mua đất đã có sổ đỏ, tránh tranh chấp cũng như dễ đền bù nếu có thu hồi sau này.

bat-mi-kinh-nghiem-mua-ban-dat-nen-moi-nhat-2020-3.jpg

Nên mua đất có sổ đỏ

Ngoài ra, để an toàn và đảm bảo, bạn nên kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất tại phòng công chứng. Sau khi đã xác định được mảnh đất ưng ý thì việc kiểm tra lại tính pháp lý của mảnh đất chính là khâu cuối cùng nhằm đảm bảo mảnh đất bạn mua là đất tốt.

Kinh nghiệm mua bán đất nền – Thanh toán đất tránh rủi ro khi đặt cọc

Trong mua bán nhà đất thì đặt cọc là biện pháp tối ưu nhằm đảm bảo về mặt dân sự. Tuy nhiên, bạn phải luôn cảnh giác, đề phòng mất cọc mà không có đất.

Đất có bị vướng quy hoạch không?

Trước khi đặt cọc nhà đất, bạn cần kiểm tra và xác nhận mảnh đất có có vướng quy hoạch hay không. Cách kiểm tra là đến Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các UBND quận/huyện mảnh đất đó tọa lạc.

Không nên thanh toán 100% khi chưa nhận sổ đỏ

Kinh nghiệm mua đất nền bạn nên đặc biệt lưu ý là không nên thanh toán hết 100% khi chưa cầm sổ đỏ. Khi chưa có gì chắc chắn trong tay, bạn chỉ nên thanh toán một phần hoặc một nửa giá trị của mảnh đất.

Khi đã cầm sổ đỏ, cần xác định đó là sổ đỏ thực, bạn mới thanh toán hết số tiền còn lại. Điều này nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho bạn, tránh bị lừa mua đất “ảo”.

Thị trường kinh doanh đất nền là một thị trường rất dễ đầu cơ mua đi bán lại. Kinh doanh đất nền mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ nhờ số lượng đất lớn và dễ mua bán. Do đó, khi thị trường đất giá đất nền thường được đẩy cao rất nhanh, thậm chí là cao hơn rất nhiều so với giá trị thật của nó. Hãy thật tỉnh táo khi mua đất nền bởi nếu bạn mua đất nền đã bị thổi giá quá cao sẽ rất dễ bị thiệt hại nặng nề khi thị trường đất chuyển sang ảm đạm.

Những kinh nghiệm mua bán đất nền trong bài viết trên của Ngabds.com đã cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho những ai muốn mua đất nền. Vì vậy, hãy bình tĩnh, nghiên cứu kỹ lưỡng để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhé. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan