Top 5 kinh nghiệm mua đất không bị lừa bạn cần biết

Việc mua bán bất động sản hiện nay vô cùng phổ biến. Song không phải ai cũng có thể hoàn toàn dễ dàng mua được đất đai, nhà cửa. Các hiện tượng lừa đảo hay bán đất “ma” rất phổ biến. Chính vì vậy, bạn cần có kinh nghiệm mua đất không bị lừa. Các kinh nghiệm này được chia sẻ vô cùng chi tiết tại bài viết dưới đây. Mời các bạn tham khảo.

Trực tiếp đến xem và kiểm tra tình trạng đất

top-5-kinh-nghiem-mua-dat-khong-bi-lua-ban-can-biet-1.jpg

Đâu là kinh nghiệm mua đất để không bị lừa?

Việc đến xem đất trực tiếp là điều cần nhất trong các kinh nghiệm mua đất không bị lừa. Bạn cần đến xem xét thật kỹ bất động sản định mua. Các yếu tố cần xem xét bao gồm hình dáng thửa đất, khu vực giáp ranh, đường đi vào, không gian xung quanh,… Đó là các yếu tố quan trọng nhất để giúp bạn đưa ra phán đoán chính xác.

Thậm chí, bạn hãy quay trở lại một vài lần vào thời điểm khác nhau trong ngày để kiểm tra điều kiện thời tiết, giao thông một cách chính xác hơn. Khi đến xem xét miếng đất, bạn nên đi cùng vợ (chồng) hoặc một người có kinh nghiệm để đảm bảo sẽ có đánh giá khách quan, chuẩn xác.

Giấy chứng nhận, giấy tờ bản chính và các giấy tờ khác của đất và chủ sỡ hữu

Khi mua bất động sản, bạn cần phải xem giấy chứng nhận quyền sở hữu từ chủ nhà hoặc môi giới. Điều quan trọng hơn là nhất định phải được cho xem bản chính.

Sau đó, bạn hãy liên hệ với phòng công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch. Liên hệ với địa chính cấp xã để kiểm tra thông tin về việc có tranh chấp hay không. Có vấn đề gì phát sinh liên quan quá trình sử dụng đất, nhà? Bạn có thể tới phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện kiểm tra các thông tin về việc thửa đất có nằm trong quy hoạch, có bị thu hồi hoặc các hạn chế khác không?

Khi cảm thấy mọi thông tin về đất đều hài lòng, bạn cần đề nghị chủ bất động sản cung cấp các giấy tờ như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (trường hợp ly hôn hoặc chưa kết hôn cần giấy xác nhận tình trạng nhân thân)… Rồi bạn nên chụp lại và lưu trữ để sử dụng khi thực hiện các thủ tục công chứng sau này.

Đặt cọc khi mua đất

top-5-kinh-nghiem-mua-dat-khong-bi-lua-ban-can-biet-2.jpg

Tiền cọc bao nhiêu là được?

Lúc này, bạn hãy tham khảo các phòng công chứng và nhờ họ tư vấn thêm và thực hiện soạn thảo văn bản đặt cọc. Tiền đặt cọc phải được tính toán sao cho phù hợp với giá trị bất động sản, phòng trường hợp chủ nhà đổi ý không muốn bán hoặc bạn không muốn mua. Thời gian thanh toán tiền nên chia thành nhiều đợt cho phù hợp với khả năng huy động tài chính của bạn. Một mẹo lớn là kéo dài số đợt càng dài càng tốt. Các đợt trả tiền có thể gồm: tiền đặt cọc, thanh toán lần một khi ký hợp đồng, thanh toán đợt cuối khi sang tên xong.

Ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Hợp đồng chuyển nhượng sẽ do chính phòng công chứng soạn thảo. Thông tin trong hợp đồng sẽ dựa trên hồ sơ bạn cung cấp và các thỏa thuận của hai bên liên quan việc mua bán. Khi đến bước ký hợp đồng và giao tiền, bên bán giao bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ tùy thân khác mỗi loại 3 bản chứng thực. Bạn cần lập văn bản giao nhận viết tay, có người làm chứng để tránh các xung đột bất lợi sau này.

Hoàn tất hồ sơ tại văn phòng đăng ký nhà đất

top-5-kinh-nghiem-mua-dat-khong-bi-lua-ban-can-biet-3.jpg

Tiền trao tay không thể lấy lại

Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng, trong 10 ngày bạn phải đăng ký trước bạ sang tên nhà đất tại bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký nhà và đất thuộc UBND quận/huyện. Lưu ý thời gian trên để hoàn thành hồ sơ.

Sau khoảng 10-15 ngày nữa, bạn sẽ theo giấy hẹn đến bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký nhà và đất để nhận rồi nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Sau khi bạn đã nộp xong thuế, bạn mang biên lai đến bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký nhà và đất, họ sẽ trả kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn.

Trên đây là những thông tin, kinh nghiệm mua đất không bị lừa mà bạn cần lưu ý để có thể hoàn thành được quá trình mua bán bất động sản thuận lợi nhất. Ngabds.com mong rằng sẽ hữu ích với bạn.

Bài viết liên quan