Bỏ túi kinh nghiệm “vàng” khi mua đất sổ chung

Bạn đang có ý định mua đất nhưng miếng đất bạn muốn mua và miếng đất kế bên cùng chung một sổ đỏ hoặc sổ hồng. Đồng thời, đất này không đủ điều kiện để tách sổ. Vậy bạn có nên mua đất sổ chung đó không? Trên thực tế, khi lựa chọn mua đất, chúng ta có thể gặp một số trường hợp như mảnh đất thuộc đồng sở hữu của hai hay nhiều cá nhân, tổ chức khác nhau. Vậy khi đó, thủ tục mua bán đất sổ chung sẽ giải quyết như thế nào? Thủ tục liệu có phức tạp hơn so với việc mảnh đất chỉ thuộc quyền sở hữu của một người? Bài viết sau đây Ngabds.com sẽ tổng hợp các kinh nghiệm mua đất chung sổ khá hữu ích để bạn dễ dàng lựa chọn được mảnh đất phù hợp.

Bo-tui-kinh-nghiem-vang-khi-mua-dat-so-chung-1.jpg

Nhà đất có sổ chung khá bất tiện nếu muốn tách sổ

Mua đất sổ chung là gì?

Đất sổ chung, đất đồng sở hữu tức mảnh đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng thời mang tên của nhiều chủ sở hữu khác nhau, những cá nhân này sẽ có quyền cũng như nghĩa vụ ngang nhau về mặt pháp lý. Như vậy, khi mua bán đất sổ chung, cần phải có sự đồng thuận của tất cả chủ sở hữu quyền sử dụng đất.

Mua đất sổ chung là điều không nên bởi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Có thể kể đến như:

 • Dễ xảy ra tranh chấp giữa các chủ sở hữu

 • Đất sổ chung khó khai thác sử dụng mảnh đất

 • Sổ chung khó khăn trong việc tách sổ

 •  Khó chuyển nhượng, bán lại.

Cách giảm thiểu rủi ro khi mua đất sổ chung

Mua đất chung sổ đồng nghĩa với việc không thể làm các thủ tục ký kết và hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật nếu như không có giấy ủy quyền đồng ý cho người bán thực hiện chuyển quyền sử dụng cho người khác. Việc mua bán chỉ được làm chứng bằng hợp đồng cá nhân và các văn bản giao nhận bằng tay.

Mặc dù biết trước là rủi ro có thể xảy ra, thế nhưng người mua ở những trường hợp đặc biệt vẫn bắt buộc phải mua đất sổ chung và các biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro tối đa như sau:

 • Các văn bản mua bán phải có đầy đủ chữ ký của bên bán, bên mua và bên thứ 3 làm chứng.

Bo-tui-kinh-nghiem-vang-khi-mua-dat-so-chung-2.jpg

Chữ ký các bên liên quan

 • Xem xét kỹ để không mua phải nhà đất dính quy hoạch và các vấn đề pháp lý, không đảm bảo điều kiện tách sổ đỏ. Người đồng sở hữu sổ đỏ phải viết bản cam kết đồng ý tách thửa.

Theo quy định thì nhà đất sổ hồng, sổ đỏ chung sẽ thuộc trường hợp tài sản chung hợp nhất của các đồng sở hữu. Và các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung. Nếu muốn chuyển nhượng cho người khác tài sản thuộc sở hữu chung đó thì phải xem xét tài sản đó có thể phân chia hay không. Nếu phân chia sẽ có thể tách sổ riêng cho người mua, nếu không thể phân chia thì người mua cũng chỉ có thể sử dụng chung. 

Bo-tui-kinh-nghiem-vang-khi-mua-dat-so-chung-3.jpg

Đất chung sổ đỏ 

Các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng khi mua đất sổ chung

Về cơ bản, việc mua bán đất đồng sở hữu vẫn được tiến hành theo các thủ tục mua bán đất thông thường, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 • Bước 2: Sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Hồ sơ mua đất sổ chung bao gồm những gì?

 • Đơn xin tách thửa;

 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng chứng thực; Tờ khai lệ phí trước bạ; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cấp trước đó; Xác nhận đất không có tranh chấp;

 • Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ chứng minh nhân thân có hiệu lực khác đối với tất cả đồng sở hữu; Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân hoặc Giấy chứng nhận kết hôn đối với tất cả đồng sở hữu.

Bo-tui-kinh-nghiem-vang-khi-mua-dat-so-chung-4.jpg

Thủ tục mua đất chung sổ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến đất chung sổ. Mặc dù việc tách thửa không quá khó khăn đến mức không thể thực hiện. Thế nhưng, để an toàn và tránh phiền hà thì người mua nên yêu cầu bên bán hoàn tất thủ tục tách sổ đỏ, tách sổ hồng rồi mới ký hợp đồng mua bán và trả toàn bộ số tiền mua bán nhà đất. Như vậy, những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về mua đất sổ chung là gì? Cũng như những rủi ro khi mua đất sổ chung. Hãy là một nhà đầu tư, một người tiêu dùng thông minh để đưa ra những quyết định đúng đắn khi đầu tư một số tiền lớn vào nhà đất. Và đặc biệt, bạn đừng ham rẻ mà mua những khu đất có chung sổ với những người khác nếu không muốn bản thân chịu nhiều thiệt thòi, rủi ro.

Bài viết liên quan