Hướng dẫn chọn hướng đất hợp mệnh mang lại may mắn

Phong thủy là một bộ môn khoa học đã góp mặt trong văn hóa phương Đông từ hàng ngàn năm trước. Ngày nay, các kiến thức về phong thủy được ứng dụng rộng rãi trong đời sống của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Trong số đó, phong thủy khi mua đất như xem hướng đất, thế đất theo mệnh dường như là được người ta sử dụng nhiều nhất. Sau đây là các hướng dẫn chọn hướng đất hợp mệnh giúp mang lại may mắn, tài lộc và sinh khí.

Huong-dan-chon-huong-dat-hop-menh-mang-lai-may-man-1.jpg

Chọn hướng đất theo mệnh

Tổng quát về cung mệnh theo phong thủy

Căn cứ theo năm sinh dương lịch phong thủy Bát trạch mà người ta chia cung mệnh của con người ra làm 8 phi cung. Đó là: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài.

Tám phi cung được phân làm 2 nhóm, đó là nhóm Đông Tứ Mệnh gồm những người thuộc các phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly và nhóm Tây Tứ Mệnh gồm những người thuộc các phi cung Càn, Cấn, Khôn, Đoài.

Những người thuộc các cung của nhóm Đông Tứ Mệnh hợp với kiểu nhà Đông Tứ Trạch, bao gồm 4 hướng chính Đông, Đông Nam, chính Bắc và chính Nam. Những người thuộc nhóm Tây Tứ Mệnh hợp với kiểu nhà Tây Tứ Trạch, bao gồm 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

Theo phong thủy, nếu bạn có mệnh thuộc Đông nhưng lại chọn hướng đất thuộc Tây thì nó sẽ tạo sự xung khắc. Sự xung khắc này ảnh hưởng đến dòng vượng khí luân chuyển trong nhà bạn, khiến vượng khí suy yếu và làm xuất hiện các khí xấu. Vậy cho nên, hướng đất hợp mệnh là điều kiện tiên quyết khi chọn nhà đất. Khi chọn nhà đất lưu ý không được kết hợp cung mệnh và hướng đất trái ngược với nhau.

Điều đó có nghĩa là tương ứng với Tây tứ mệnh, Đông tứ mệnh thì chúng ta cũng có hướng Tây trạch, Đông trạch. Tương ứng với nhóm tứ mệnh nào thì sẽ có tứ trạch như thế.

Huong-dan-chon-huong-dat-hop-menh-mang-lai-may-man-2.jpg

Cung mệnh ngũ hành

Tổng hợp các hướng đất hợp mệnh

Tương ứng với mỗi cung mệnh của con người mà sẽ có những hướng đất phù hợp khác nhau. Để thuận lợi cho việc tra cứu, sau đây là các hướng đất phù hợp với từng cung mệnh tương ứng của con người.

 • Đối với những người thuộc cung Càn: nên chọn các hướng: Tây, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc. Không nên chọn các hướng: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam.

 • Đối với những người thuộc cung Đoài: nên chọn các hướng: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây. Không nên chọn các hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

 • Đối với những người thuộc cung Cấn: các hướng đất hợp mệnh là Tây Nam, Tây Bắc, Tây, Đông Bắc. Nên tránh chọn các hướng Đông Nam, Đông, Nam, Bắc.

 • Đối với những người thuộc cung Khôn: nên chọn các hướng: Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam. Không nên chọn các hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.

 • Đối với những người thuộc cung Ly: nên chọn các hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam. Không nên chọn các hướng Tây Bắc, Đông, Đông Bắc, Tây.

 • Đối với những người thuộc cung Khảm: nên chọn các hướng: Đông Nam, Đông, Nam, Bắc. Không nên chọn các hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Tây, Đông Bắc.

 • Đối với những người thuộc cung Tốn: nên chọn các hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Không nên chọn các hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam.

 • Đối với những người thuộc cung Chấn: nên chọn các hướng: Nam, Bắc, Đông Nam, Đông. Không nên chọn các hướng Tây, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc.

Huong-dan-chon-huong-dat-hop-menh-mang-lai-may-man-3.jpg

Hướng đất cho những người thuộc cung khác nhau

Lưu ý khi xem hướng đất

Từ xưa, ông bà ta đã căn dặn con cháu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đặc biệt là đối với những việc trọng đại như coi đất, những điều kiêng kỵ khi chọn đất cũng có rất nhiều. Không đơn giản là chọn được hướng đất hợp mệnh, khi đi xem đất còn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Hãy chọn tuổi của người đàn ông lớn nhất trong gia đình để xem hướng đất. Bởi lẽ, theo dân gian: “Đàn bà xem tuổi cưới, đàn ông xem tuổi làm nhà”. Trong trường hợp gia đình không còn người cha, người chồng, cũng không có trưởng tử thì quyết định theo tuổi người phụ nữ lớn tuổi nhất trong gia đình.

 • Không tập trung duy nhất vào hướng đất hợp mệnh khi xem nhà. Hãy xem xét đến nhiều phương diện khác nhau. Bởi lẽ gia đình bạn cần có một nơi sống tiện nghi và thoải mái, chứ vấn đề tài vượng không phải ai cũng cảm thấy được. Vậy nên, khi xem đất, hãy chú ý tình hình xung quanh, an ninh khu vực, các dịch vụ phục vụ đời sống…

 • Tìm người có kinh nghiệm tư vấn trước khi mua đất. Điều này rất cần thiết bởi người có kinh nghiệm sẽ biết cách để chọn được nơi ở tốt, thuận lợi cho cuộc sống.

Khi chọn mua một khu đất, việc chọn hướng đất hợp mệnh thật sự là điều cần thiết. Bởi xem hướng mua đất có thể giúp cho bạn và gia đình mình được bảo vệ khỏi những điều xấu. Thế nhưng, hướng đất không phải là điều duy nhất bạn cần tập trung bởi vì còn nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến bạn. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo vì đất có hợp với gia chủ hay không còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. 

Bài viết liên quan