Kinh nghiệm mua chung cư qua sàn giao dịch bất động sản

Tâm lý nhiều khách hàng khi mua chung cư thường ngại làm việc qua sàn bất động sản vì lo sợ những rủi ro hay phải chịu những kinh phí phát sinh nào đó. Tuy nhiên, kinh nghiệm mua chung cư qua sàn giao dịch bất động sản hiện nay được coi là lựa chọn an toàn với nhiều ưu điểm về mặt pháp lý, thông tin minh bạch và tính chuyên nghiệp. Nếu bạn là người chưa từng mua chung cư qua sàn, hãy tìm hiểu những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

kinh-nghiem-mua-chung-cu-qua-san-giao-dich-bat-dong-san-1.jpg

Mua chung cư qua sàn

Bật mí những kinh nghiệm mua chung cư qua sàn

Theo Luật kinh doanh bất động sản 2014 khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân thực hiện mua bán bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản để đảm bảo tính công khai, minh bạch và quyền lợi của các bên. Những thay đổi này nhằm xây dựng hệ thống môi giới chất lượng, uy tín, lành mạnh và góp phần mang lại nhiều lợi ích cho người mua nhà, cụ thể như sau:

  • Giúp bạn dễ dàng so sánh về giá

Khi mua chung cư chính chủ hay mua qua 'cò' nhà đất người mua thường ít có cơ hội so sánh giá để biết mình mua đắt hay mua rẻ. Mặt khác, khi tự tìm hiểu giá cả căn hộ người mua rất dễ bị nhiễu thông tin về giá, thậm chí bị rơi vào tình cảnh bị “ép” giá bởi những chiêu trò của môi giới bất động sản. Những kinh nghiệm mua chung cư qua sàn giao dịch bất động sản là các thông tin về giá bán từ chủ đầu tư được công khai minh bạch, dễ dàng so sánh giá giữa các chủ đầu tư và các dự án khác để có quyết định mua được căn hộ với giá tốt nhất.

Thông tin chính xác

kinh-nghiem-mua-chung-cu-qua-san-giao-dich-bat-dong-san-2.jpg

Sàn giao dịch bất động sản luôn rõ ràng và minh bạch

Sự phát triển các sàn giao dịch giúp tạo thói quen giao dịch có văn bản hợp pháp, thông tin chính xác đầy đủ, phòng tránh gian lận, lừa đảo và góp phần ổn định thị trường. Do đó thông tin về chủ đầu tư, diện tích, vị trí, tình trạng pháp lý của căn nhà đều rõ ràng, minh bạch.

  • Đảm bảo về mặt pháp lý

Khi giao dịch qua sàn giao dịch bất động sản, bạn sẽ được đội ngũ chuyên viên, luật sư tư vấn các thủ tục pháp lý tránh rủi ro khi giao dịch. Khi xảy ra tranh chấp, các sàn cũng có trách nhiệm đứng ra bảo vệ quyền lợi của người mua.

  • Chất lượng công trình uy tín

Từ năm 2014, Nhà nước đã hủy bỏ quy định giao dịch nhà cửa, đất đai bắt buộc phải thông qua sàn. Đây được coi là một bước sàng lọc các sàn bất động sản “cơ hội”, đồng thời đẩy mức độ cạnh tranh giữa các sàn lên cao. Hiện nay, để thu hút khách hàng thì các sàn buộc phải tìm kiếm những công trình có chất lượng đảm bảo, đã thông qua kiểm duyệt kỹ càng. Nhờ vậy mà bạn có thể yên tâm hơn khi mua bán nhà trên những sàn này.

Kinh nghiệm mua chung cư qua sàn giúp bạn tiết kiệm, nhanh chóng và chính xác

Thực tế khi làm việc với sàn giao dịch bất động sản, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian trong việc tìm kiếm, kiểm tra, chuẩn bị hồ sơ, thương lượng giá cả, vì mọi thứ đã có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của họ hỗ trợ. Dĩ nhiên, tất cả đều được tính vào phí giao dịch, nhưng với tốc độ làm việc nhanh chóng, chính xác của các sàn thì những gì bạn nhận được hoàn toàn xứng đáng.

Quyền lợi của người mua chung cư qua sàn được đảm bảo

kinh-nghiem-mua-chung-cu-qua-san-giao-dich-bat-dong-san-3.jpg

Quyền lợi của người mua chung cư qua sàn được đảm bảo

Hiện nay, giá bán căn hộ chung cư thường được thống nhất với giá chủ đầu tư đưa ra, bất kỳ đơn vị nào bán một loại sản phẩm căn hộ nào cũng chỉ duy nhất một giá đó. Thực tế, các đơn vị chủ đầu tư dự án đều có bộ phận kinh doanh, bán hàng. Tuy nhiên, chuyên môn về lĩnh vực truyền thông hay khả năng làm thị trường của họ chưa đủ để có thể tiêu thụ hết lượng sản phẩm mà họ có theo đúng kế hoạch và tiến độ. Vì thế, họ kết hợp với các sàn với mục đích đáp ứng được tiến độ thu vốn của mình và bên phía Chủ đầu tư họ chấp nhận trích từ 1-3% giá trị căn hộ cho bên sàn.

Do đó, quyền lợi của khách hàng khi làm việc với bên sàn mua bán nhà đất và chủ đầu tư sẽ là không có sự khác nhau.

Bên cạnh những ưu điểm mang lại nhiều quyền lợi cho người mua chung cư thì các sàn giao dịch bất động sản cũng có những hạn chế nhất định. Tính đến thời điểm hiện tại, có hàng nghìn sàn giao dịch bất động sản được thành lập nhưng số lượng sàn hoạt động hiệu quả và uy tín chiếm tỷ lệ thấp. Vì vậy, trước khi quyết định làm việc với sàn nào đó bạn hãy tìm hiểu về độ uy tín, chuyên nghiệp, tính minh bạch của sàn đó.

Việc tìm mua một căn hộ chung cư qua sàn thật sự không phải là điều dễ dàng. Không phải ai cũng có khả năng tìm được một căn hộ hợp sở thích lại vừa túi tiền. Hy vọng những kinh nghiệm mua chung cư qua sàn ở trên có thể giúp ích được cho bạn. Ngabds.com chúc bạn tìm được một căn hộ phù hợp.

Bài viết liên quan