Top 5 kinh nghiệm mua đất cho những người mới

Nếu bạn là người lần đầu đi mua đất và chưa có kinh nghiệm gì cả, sẽ thật khó để chọn được mảnh đất ưng ý. Hơn thế nữa, bạn rất dễ bị rơi vào những tình huống khó xử, ví dụ như mất tiền cọc mà không có đất, mua nhầm đất không có sổ đỏ… Để tránh những trường hợp như thế xảy ra, điều cần thiết là bỏ túi cho mình những kinh nghiệm mua đất cần thiết. Vậy những kinh nghiệm đó là gì? Bài viết sau đây Ngabds.com sẽ bật mí ngay cho bạn.

Ước lượng khoản tiền mua đất

Giả sử khoản tiền tiết kiệm hiện tại bạn có đã đủ để mua được mảnh đất ưng ý, đó sẽ là điều rất tốt vì bạn không phải vay mượn thêm để mua đất. Thế nhưng, nếu chưa đủ thì bạn cần mượn thêm tiền để mua.

Kinh nghiệm mua đất ở đây là vay nợ ở mức an toàn, số tiền vay không vượt quá 50% giá trị khu đất. Bởi vì lúc này, số tiền phải trả góp hàng tháng không vượt quá 50% thu nhập nên bạn không cần lo lắng quá.

Kiểm tra thật kỹ vấn đề pháp lý

Kinh nghiệm bắt buộc bạn cần tuân thủ khi mua đất đó là kiểm tra giấy tờ, sổ đỏ. Bởi lẽ, đây là vấn đề quan trọng quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất nên bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Giả sử, bạn chọn mua nhầm mảnh đất không có sổ đỏ, việc tranh chấp cũng như đền bù nếu có thu hồi sau này sẽ vô cùng phiền phức.

top-5-kinh-nghiem-mua-dat-cho-nhung-nguoi-moi-1.jpg

Sổ đỏ

Tuy nhiên, hiện nay vấn nạn làm sổ đỏ giả hết sức tinh vi. Bạn cần học cách kiểm tra sổ đỏ để phân biệt thật giả, tránh việc mất tiền mà vẫn không có đất. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn cũng nên kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất đó tại văn phòng công chứng.

Không thanh toán hết toàn bộ tiền cho tới khi lấy được sổ đỏ

Trong trường hợp chưa có gì chắc chắn trong tay, bạn chỉ nên cọc một phần hoặc một nửa giá trị của mảnh đất. Bạn tuyệt đối không được thanh toán 100% giá trị mảnh đất nếu chưa cầm được trên tay quyển sổ đỏ.

Bên cạnh đó, khi đã cầm được sổ đỏ, phải xác minh chính xác sổ đỏ là sổ thực thì mới thanh toán hết số tiền còn lại. Điều này nhằm đảm bảo chắc chắn việc bạn nắm giữ được mảnh đất, tránh bị lừa mua đất “ảo”.

Kinh nghiệm mua đất gắn với phong thủy của khu đất

Bạn đã từng nghe tới 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” khi mua đất chưa? Theo kinh nghiệm khi mua đất của dân gian, việc lựa chọn mảnh đất tốt luôn phải đi kèm yếu tố “nhân hòa” bởi lẽ môi trường sống xung quanh quyết định rất lớn đến chất lượng sống của gia chủ.

Những khu đất gần nghĩa trang, bãi rác, nhà tù hay các khu vực an ninh phức tạp thì không nên chọn. Tốt nhất là mua đất gần khu dân cư an ninh, đông đúc, có đường lớn, điện nước đầy đủ, thuận tiện cho sinh hoạt. Nếu mua đất buôn bán thì đất nằm mặt tiền là ưu tiên số một.

top-5-kinh-nghiem-mua-dat-cho-nhung-nguoi-moi-2.jpg

Hướng nhà là yếu tố khá quan trọng khi chọn mua đất

Bên cạnh đó, nên chọn những mảnh đất có hướng đẹp, bề dài, rộng có tỷ lệ tương quan, bằng phẳng, không bị gồ ghề. Tránh những khu đất hình tam giác, đầu to đuôi hẹp. Theo phong thủy, mảnh đất lý tưởng nhất là nằm ở hướng Nam hoặc Đông Nam. Tuy nhiên, đây cũng là kinh nghiệm mua đất dân gian để tham khảo, bạn vẫn có thể lựa chọn các hướng khác miễn là phù hợp.

Tìm hiểu thông tin của khu đất

Rất hiển nhiên, nếu muốn mua cái gì cũng phải biết rõ về thứ bạn muốn mua. Việc mua đất cũng vậy, càng tìm hiểu thông tin khu đất kỹ càng, bạn càng dễ mua được đất tốt.

Những thông tin cần tìm hiểu bao gồm:

  • Mảnh đất đó có nằm trong khu giải tỏa đền bù không?
  • Tình hình giao thông có thuận tiện không?
  • Khu dân cư sinh sống có ổn định không?
  • Vấn đề an ninh có đảm bảo không?

Đặc biệt, cần lưu ý xung quanh khu đất có trường học, chợ, bệnh viện,… không để tiện sinh hoạt.

Việc chọn mua đất thực sự không bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với những người lần đầu mua. Chính vì thế, việc dành thời gian tìm hiểu về những kinh nghiệm mua đất là điều nên làm. Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong việc trang bị kiến thức, giúp bạn mua được mảnh đất phù hợp.

Bài viết liên quan