7 kinh nghiệm mua đất người mới nên biết

Dành cho những bạn lần đầu tiên tiếp xúc với bất động sản, kinh nghiệm mua đất sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn được giá tốt, vị trí đẹp. Cùng Ngabds.com tham khảo nhé!

Tìm hiểu rõ thông tin

Trước khi mua gì cũng cần tìm hiểu kỹ. Đặc biệt là đất. Càng nắm rõ nhiều thông tin đúng đắn, xác thực thì càng tốt. Việc tìm hiểu cụ thể chỉ có lợi chứ không có hại. Bằng cách nào?

7-kinh-nghiem-mua-dat-nguoi-moi-nen-biet-1.jpg

Cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua đất

Bạn có thể nhờ cậy người dân xung quanh khu đất đó. Tìm đến những hộ sống lâu năm, bác xe ôm, hàng xóm… và hỏi thăm tình hình. Những khu vực đất gần trường học, bệnh viện, chợ… đặc biệt cần phải lưu ý hơn.

Nếu chưa đủ tin cậy, bạn nên đến thẳng Ủy ban Nhân dân tìm hiểu trực tiếp. Thẳng thắn trước những vấn đề quy hoạch và các dự án sắp tới. Xem xét, cân nhắc chúng có ảnh hưởng tới khu đất của bạn không.

Lựa chọn hướng

Kinh nghiệm mua đất cho hay “Trạch địa di cư”. Nghĩa là cần phải biết chọn hướng đất mà ở. Xét theo phong thủy, hướng Nam và Đông Nam là 2 hướng nhàn cư nhất.

Trong 4 phương 8 hướng, các nhà phong thủy luôn ưu tiên 2 hướng này vì gió mát, khí hậu cũng ôn hòa. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào vị trí và vận mệnh của gia chủ. Nếu cần thông tin chính xác, nhất định không thể tự quyết. Nên nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia phong thủy.

Xem xét thế đất và vị trí đất

Yếu tố về thế đất và vị trí đất luôn “đập vào mắt” người mua đầu tiên nhất. Các chuẩn mực nên đặt ra là:

  • Sự tương quan giữa chiều dài và chiều rộng
  • Mặt bằng phẳng hay gồ ghề?
  • Trước mặt tiền có cột điện hay nhiều cây che khuất?
  • Hình dạng mảnh đất? Nếu là chữ L thì mang nghĩa tốt. Nếu hình tam giác có đuôi thắt lại sẽ gây bất lợi về đường tài chính sau này…

Khảo sát môi trường lân cận

Các khu vực lân cận mảnh đất định mua có thiên thời, địa lợi, nhân hòa hay chưa? Đặc biệt là yếu tố nhân hòa. Người bản địa thân thiện, gần gũi, văn hóa… thì mảnh đất ấy thực sự rất đáng quan tâm. Ngược lại, kinh nghiệm mua đất cho hay dù tất cả những yếu tố khác đều phù hợp nhưng “nhân hòa” không có thì bạn nên cân nhắc.

7-kinh-nghiem-mua-dat-nguoi-moi-nen-biet-2.jpg

Khảo sát môi trường xung quanh trước khi mua đất

Điều đặc biệt hạn chế là không nên mua đất gần nghĩa trang, bãi rác, khu công nghiệp, nơi ồn ào, nơi nhiều khói bụi… Chú ý thêm cả về vấn đề an ninh và điện, nước.

Từng gạch đầu dòng đều phải thận trọng xem xét kỹ lưỡng. Không chỉ yêu cầu đáp án 1 sớm 1 chiều. Bạn cần phải tham khảo nhiều người, trong thời gian nhiều ngày. Có vậy mảnh đất sau khi mua mới thực sự chất lượng.

Lưu ý về địa chất

Hãy quan sát địa chất xung quanh, các khu vực lân cận. Rồi sau đó xem xét đến địa chất khu đất dự định. Nếu là nơi có hồ lấp, từng là sông suối… thì nền rất yếu, không thích hợp xây dựng. Hoặc nếu mua bạn phải chấp nhận khoản chi gia cố nhằm đảm bảo an toàn.

Không tranh chấp lối đi

Kinh nghiệm mua đất cho thấy rất nhiều hộ gia đình bị tranh chấp lối đi. Đa phần mọi người không để ý điều này lúc mua. Chính vì vậy về sau xảy ra nhiều bất lợi. Ví dụ như hàng rào, tranh chấp, bất hòa… đều ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống. Lúc này rất có thể lối ra vào duy nhất đó biết bạn cần nên đẩy giá cao. Mất thêm tiền khi đó sẽ rất oan uổng, còn làm khác thì lại không thể.

Để tránh tranh chấp lối đi. Trước hết bạn cần cẩn thận dò hỏi yếu tố này trước khi mua.

Kiểm tra giấy tờ pháp lý

Số hồng, sổ đỏ, giấy tờ đất đai… mà bạn nắm trong tay tất cả đều phải chính chủ. Đây là vấn đề pháp lý quan trọng nhất, tránh tranh chấp về sau. Dù là đối phương có thân quen, đáng tin tưởng hay không thì giấy trắng mực đen vẫn cần phải rõ ràng.

Nhằm đề phòng những điều không may xảy ra. Những gì liên quan tới pháp lý đều cần bạn phải kiểm tra đầy đủ.

Trên đây là kinh nghiệm mua đất tưởng dễ mà lại khó. Hãy luôn giữ cho mình 1 cái đầu lạnh trước những vấn đề này bạn nhé!

Bài viết liên quan