Có nên thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe hay không?

Hiện nay, các thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe đang được quan tâm rất nhiều. Nhiều người nghĩ rằng nó chỉ là thiết kế cho các chung cư, tòa nhà, khách sạn,…. Nhưng gần đây, nó lại là vũ khí của các không gian hiện đại. Không chỉ để xe, gia đình có thể sử dụng làm nơi để xe ô tô hoặc làm nơi chứa đồ đạc để tiết kiệm diện tích.

Có nên thiết kế nhà có tầng hầm để xe không?

Co-nen-thiet-ke-nha-pho-co-tang-ham-de-xe-hay-khong-1.jpg

Thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe đẹp

Theo kinh nghiệm từ nhiều chuyên gia, người thiết kế, họ khẳng định rằng những gia đình có nhu cầu để xe cao thì nên làm tầng hầm để xe toàn phần hoặc bán toàn phần. Khi đó, họ sẽ có được sự thuận tiện nhất định. Với trường hợp bạn cảm thấy không quá quan trọng và cảm thấy không cần thiết thì nên làm theo dạng tầng trệt thấp, từ ngoài lên thẳng trên tầng lửng. Cách thiết kế này sẽ giúp tiết kiệm chi phí về làm móng bè cho hầm, vừa dễ giải quyết được các yếu tố như hệ thống chiếu sáng hoặc tránh ngập úng, lụt.

Đặc điểm của tầng hầm

Co-nen-thiet-ke-nha-pho-co-tang-ham-de-xe-hay-khong-2.jpg

Một thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe

Công năng của tầng hầm

Tầng hầm hiện nay không còn là công trình lạ trong các gia đình nhà phố. Nó không chỉ giải quyết vấn đề chỗ đậu xe trong đô thị mà còn mang đến không gian tiện ích dành cho gia đình. Diện tích của tầng hầm thường sẽ rất rộng, thậm chí là rộng hơn không gian nhà ở, 1 tầng, của bạn. Và nơi đây vẫn đảm bảo công năng của một tầng riêng biệt.

Tầng hầm có thể đáp ứng nhu cầu làm nhà kho chứa đồ, nơi lắp đặt hệ thống điều hòa không khí, hệ thống cung cấp điện hay truyền hình cáp… Bên cạnh đó, tầng hầm còn có tác dụng hữu hiệu nhất là chống ẩm khá tốt dành cho không gian tầng trệt tại hệ thống kỹ thuật và làm tăng diện tích sử dụng vô cùng hữu ích.

Chi phí xây dựng tầng hầm cho nhà phố

Giá thi công của mỗi tầng hầm đều sẽ khác nhau. Khi đó, chúng ta cần chú ý đến vấn đề tính toán chi phí thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe một cách chính xác nhất. Nếu không chắc chắn, bạn có thể tham khảo những người xung quanh, những người đã thiết kế, thi công, hoặc có chuyên môn về lĩnh vực kiến trúc. Khi thiết kế tầng hầm, nhất định sẽ tốn kém khá nhiều. Cụ thể rằng:

  • Chi phí khi xây nhà có tầng hầm độ sâu <= 1,2m sẽ có đơn giá cao hơn 150% diện tích so với đơn giá xây dựng phần thô.
  • Chi phí xây nhà có tầng hầm độ sâu từ 1,8m-2,5m sẽ có đơn giá cao hơn 200% so với đơn giá xây dựng phần thô.
  • Chi phí xây nhà có tầng hầm độ sâu trên 2,5m sẽ có đơn giá cao hơn 300% diện tích xây dựng phần thô.

Ứng dụng của tầng hầm trong thực tế

Co-nen-thiet-ke-nha-pho-co-tang-ham-de-xe-hay-khong-3.jpg

Hầm để xe mang lại nhiều lợi ích và công năng sử dụng

Tầng hầm trong tâm trí bạn rằng nó chỉ phổ biến cho các nhà riêng, khách sạn, nhà hàng, tòa nhà, căn hộ chung cư… Nhưng hiện nay các thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe cũng rất phổ biến. Bởi vì họ nhận ra đây là nơi tiện lợi với công năng bất ngờ. Ở tại tầng hầm này, gia chủ có thể ứng dụng thiết kế thành hầm đựng rượu, phòng chơi nhạc, phòng lưu trữ đồ cổ… Có thể nói, không gian tầng hầm sẽ trở nên rất thú vị nếu được tận dụng hiệu quả.

Đối với các mẫu nhà phố xinh xắn, việc xây nhà có tầng hầm sẽ khiến cho căn nhà có thêm diện tích sử dụng, hiện đại hơn. Mỗi thiết kế nhà tầng hầm đều có điểm chung là những đường kẻ chỉ, chia những mảng ngói thành những ô vuông nhỏ tạo được sức hút và điểm nhấn, có chiều sâu. Thiết kế tầng hầm cũng giúp không gian tổng thể trở nên uyển chuyển và mềm mại hơn.

Trên đây là các thông tin Ngabds.com dành cho các bạn độc giả khi mong muốn tìm hiểu về các thiết kế nhà phố có tầng hầm để xe. Tầng hầm là một thiết kế thú vị trong thiết kế nhà cửa hiện đại. Các mẫu thiết kế cũng sẽ đa dạng, phù hợp với từng gia đình khác nhau. Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn sẽ có những quyết định riêng cho bản thân.

Bài viết liên quan