Hướng dẫn tìm chính chủ nhà đất cực đơn giản

Hiện nay, trong quá trình mua bán nhà đất một số ít môi giới nhà đất làm việc thiếu chuyên nghiệp, không có đạo đức nghề nghiệp đôi khi lừa đảo cả người có nhu cầu mua lẫn người bán. Chính vì thiếu niềm tin ở người môi giới nên nhiều khách hàng luôn có suy nghĩ tìm cách liên hệ trực tiếp với chính chủ nhà đất để làm việc. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm sao có thể biết, nhà đất đó là chính chủ và cách tìm mua nhà chính chủ như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn tìm chính chủ nhà đất một cách hiệu quả giúp bạn đọc tích lũy thêm kiến thức trước khi đầu tư vào bất động sản nhé!

huong-dan-tim-chinh-chu-nha-dat-cuc-don-gian-1.jpg

Tìm mua nhà đất chính chủ 

Vì sao cần phải tìm hiểu cách hướng dẫn tìm chính chủ nhà đất?

Với những người kinh doanh bất động sản, việc mua đi bán lại một ngôi nhà là chuyện bình thường. Bởi đơn giản cứ có lãi là họ sẽ bán. Tuy nhiên, với những người mua nhà có nhu cầu để ở thì họ sẽ thường có tâm lý chọn lựa kỹ lưỡng hơn. Đặc biệt là họ có xu hướng tìm mua nhà chính chủ – những ngôi nhà có pháp lý an toàn. Bài viết này sẽ chia sẻ một số cách giúp bạn tìm được nhà đất chính chủ mua bán thuận lợi và nhanh chóng.

Tìm mua nhà đất chính chủ phải có giấy tờ pháp lý

Đây được xem là yếu tố quan trọng để xác định ngôi nhà đó có chính chủ hay không? Khi tìm nhà chính chủ hãy yêu cầu chủ nhà đưa những giấy tờ pháp lý liên quan đến quyền sở hữu ngôi nhà như sổ đỏ,… Bạn cần phải kiểm tra có phải là giấy tờ thật hay không và kiểm tra những thông tin có trong những giấy tờ đó.

huong-dan-tim-chinh-chu-nha-dat-cuc-don-gian-2.jpg

Sổ đỏ

Người mua nhà nên kiểm tra những thông tin trong sổ đỏ đặc biệt là về chủ sở hữu, diện tích đất sử dụng,… Trường hợp nếu diện tích thực ngôi nhà không đúng như trên giấy tờ thì chủ nhà đó đã chiếm hữu diện tích đất không hợp pháp. Do đó, không nên mua những ngôi nhà hoặc mảnh đất này vì có thể gặp rắc rối và tranh chấp pháp lý về sau này. 

Hướng dẫn tìm chính chủ nhà đất không nằm trong diện quy hoạch 

Một trong những điều lo lắng nhất hiện nay của những người đi mua nhà đó là sợ ngôi nhà mới mua nằm trong diện quy hoạch. Để xác minh ngôi nhà không nằm trong diện quy hoạch có thể dựa vào những tiêu chí sau:

  • Tại những nơi quy hoạch sẽ được cắm biển/sơ đồ quy hoạch, hãy tìm xem trên sơ đồ đó có nhà đất mình định mua không?

  • Trực tiếp đến UBND hoặc phòng tài nguyên môi trường để xem bản đồ quy hoạch một cách chính xác và rõ ràng nhất. Do đó, người mua cũng không cần quá lo lắng khi tìm mua nhà chính chủ không thuộc diện quy hoạch nữa vì Nhà nước hiện nay đang làm việc này rất công khai.

huong-dan-tim-chinh-chu-nha-dat-cuc-don-gian-3.jpg

Tìm hiểu kỹ trước khi mua nhà đất

Hướng dẫn tìm chính chủ nhà đất an toàn và ưng ý 

Để tìm được nhà đất chính chủ, việc giao dịch, chọn lựa càng cần phải được làm cẩn trọng, kỹ lưỡng. Dưới đây là một số lưu ý, bạn cần nắm được:

  • Xác định các tiêu chí khi mua bán bất động sản đó

Hãy liệt kê các tiêu chí để mua nhà chính chủ của bạn càng chi tiết càng tốt. Trước tiên, hãy tính toán và xem xét một ngôi nhà ở khu vực nào đó là phù hợp và thuận tiện cho việc di chuyển của bạn, hãy khoanh vùng tìm kiếm lại. Sau đó là mức giá bán căn hộ phù thuộc vào khả năng tài chính của bạn hiện tại và nhu cầu sử dụng của bạn để chọn lựa loại nhà đất phù hợp.

  • Tiến hành tìm kiếm 

Có nhiều nguồn có thể giúp bạn tìm kiếm được thông tin cơ bản về những ngôi nhà chính chủ như:

  • Qua giới thiệu của bạn bè, người thân xung quanh;

  • Qua việc đăng tin rao trên các website uy tín như batdongsan.com.vn, dothi.net;

  • Qua việc tìm kiếm từ việc đi khảo sát thực tế và qua môi giới bất động sản.

huong-dan-tim-chinh-chu-nha-dat-cuc-don-gian-4.jpg

Tìm mua nhà chính chủ

  • Kiểm tra tính pháp lý ngôi nhà

Cách làm này sẽ giúp bạn kiểm tra xác minh xem căn nhà đó có thực sự chính chủ hay không bằng các cách đã nêu rõ ở mục trên.

Kiểm tra chất lượng ngôi nhà mà bạn tìm kiếm

Người mua nhà đừng bao giờ tin vào những hình ảnh đăng tải trên mạng mà hãy đến khảo sát thực tế một số điều mà bạn cần quan tâm khi đi kiểm tra nhà. Điều này cũng giúp bạn kiểm tra và xác minh được phần nào ngôi nhà đó có phải chính chủ hay không hay đã được mua đi bán lại nhiều lần. 

Việc tìm được và làm việc với chính chủ nhà đất là việc người mua nào cũng muốn nhưng đó là điều không hề dễ dàng, ngay cả với những người trong nghề môi giới nhà đất. Bài viết này nhằm mục đích hướng dẫn tìm mua đất chính chủ bằng những cách đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay từ kinh nghiệm những người đã mua được nhà chính chủ thành công. Hy vọng thông tin bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn sớm tìm được và làm việc với chính chủ nhà đất thành công nhé!

Bài viết liên quan