Kinh nghiệm mua đất thanh lý của ngân hàng

Việc mua đất thanh lý của ngân hàng hiện nay đã không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, đất thanh lý của ngân hàng vốn được cho là loại đất liên quan tới nhiều thủ tục pháp lý nhất. Vậy làm sao để đảm bảo được việc mua đất không gặp rủi ro và diễn ra suôn sẻ nhất? Hãy đọc những kinh nghiệm mua đất thanh lý của ngân hàng ngay sau đây.

Không chủ quan trong vấn đề pháp lý

Như đã đề cập ở trên, giao dịch mua bán đất thanh lý của ngân hàng dính tới nhiều thủ tục pháp lý hơn bất kỳ loại hình bất động sản nào khác. Thế nên, người mua phải xác minh vấn đề pháp lý thật thận trọng và rõ ràng.

Kinh-nghiem-mua-dat-thanh-ly-cua-ngan-hang-1.jpg

Hình ảnh một khu đất ngân hàng thanh lý

Mặc dù chắc chắn ngân hàng đã thực hiện mọi thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, người mua cũng không nên chủ quan vì không thể chắc chắn được trong quá trình giao dịch có xảy ra sai sót gì không. Điều cần thiết là phải nắm rõ những điều cần lưu ý về pháp lý khi mua đất thanh lý của ngân hàng. Đặc biệt là dành cho những ai lần đầu giao dịch, chưa có nhiều kinh nghiệm mua đất thanh lý của ngân hàng.

Tìm hiểu vấn đề tranh chấp (nếu có)

Một trong những khó khăn thường có khi mua đất thanh lý của ngân hàng là đất vướng phải tranh chấp liên quan tới chủ sở hữu cũ. Bên cạnh đó, nếu gặp phải những khu đất có giấy chứng nhận thuộc sở hữu chung của nhiều người thì vấn đề pháp lý, tiến hành thủ tục lại càng phức tạp.

Vậy nên, để bảo vệ quyền lợi của bản thân, đảm bảo độ an toàn cao thì phải tìm hiểu rõ thông tin và tránh những khu đất còn dính dáng tới chủ cũ hay những khu đất mà thông tin không được cung cấp rõ ràng. Đây chỉ là lời khuyên cho những ai thiếu kinh nghiệm mua đất. Còn giả sử bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này thì có thể tự cân nhắc.

Xác định đúng đối tượng giao dịch

Kinh-nghiem-mua-dat-thanh-ly-cua-ngan-hang-2.jpg

Giao dịch đất ngân hàng thanh lý

Cần phải xác định đúng ai là người có toàn quyền quyết định đến việc sở hữu và sử dụng đất trước khi tiến hành giao dịch. Đặc biệt, khi ký kết hợp đồng thì chữ ký của người có quyền thực hiện chuyển giao tài sản mới có hiệu lực pháp lý và được pháp luật bảo vệ. Đây là kinh nghiệm mua đất thanh lý của ngân hàng ai cũng cần tuân theo.

Bạn nên tìm hiểu kỹ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của khu đất thanh lý. Giả sử đây là loại tài sản bị tịch biên, khi bạn làm việc trực tiếp với chủ tài sản (con nợ) nghĩa là đang giao dịch với người không sở hữu hoàn toàn tài sản vì đang bị thế chấp tại ngân hàng. Nếu không nắm kỹ thông tin này, bạn có thể sẽ gặp rắc rối và mất nhiều thời gian giải quyết.

Định giá chính xác

Vì thị trường bất động sản luôn có những biến động qua từng giai đoạn khác nhau. Người mua cần phải linh hoạt trong việc định giá và có tầm nhìn rộng về tiềm năng của khu đất. Thế nên, việc định giá ảnh hưởng rất lớn tới tài sản của bạn trong tương lai. Hãy nắm được mức dao động của đất để trong quá trình thỏa thuận không xảy ra tình huống hét giá quá cao, làm giảm những lợi ích mà bạn có thể nhận được.

Sàng lọc thông tin chính xác

Kinh-nghiem-mua-dat-thanh-ly-cua-ngan-hang-3.jpg

Những chiêu trò lừa đảo của bọn cò đất

Hiện nay, xuất hiện rất nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng cái mác “đất thanh lý ngân hàng” để đánh vào tâm lý ham rẻ của khách hàng. Không ít nạn nhân đã dính vào cái bẫy này và thiệt hại lên đến con số hàng trăm triệu đồng.

Chính vì lẽ đó, người mua cần tỉnh táo trong việc phân biệt thông tin thật giả. Hãy nhớ rằng, thông tin luôn được cập nhật trên website của ngân hàng hoặc các kênh thông tin truyền thông chính thức khác. Bên cạnh đó, việc tham khảo thêm thông tin danh sách tài sản phát mãi từ các công ty bất động sản uy tín được ngân hàng ký gửi ủy thác cũng là lựa chọn an toàn.

Không chỉ riêng việc mua bất động sản, bất cứ khi nào muốn rót vốn đầu tư thì người mua cũng phải tìm hiểu và cân nhắc rất kỹ. Hành động này sẽ đảm bảo an toàn lợi ích cũng như túi tiền của người đầu tư. Bài viết của Ngabds.com tổng hợp kinh nghiệm mua đất thanh lý của ngân hàng ở trên đã góp nhặt những kiến thức hữu ích phục vụ cho bạn. Chúc bạn thành công lựa được mẫu đất ưng ý.

Bài viết liên quan