Nhà nhỏ có giếng trời – Sao lại không thể?

Nhà ở hiện đại hầu như căn nhà nào cũng có 1 chiếc giếng trời, đây là giải pháp giúp con người gần gũi hơn với tự nhiên, giải quyết không gian kín, tù túng. Nhưng nhà nhỏ có giếng trời liệu có phù hợp? Có làm lãng phí diện tích vốn dĩ đã khiêm tốn? Tham khảo bài viết sau của Ngabds.com để đi tìm câu trả lời mà bạn đang mong muốn nhé!

Vì sao nhà nhỏ cần có giếng trời?

Những căn nhà nhỏ gặp khuyết điểm là diện tích hạn chế. Hầu như tất cả các không gian đều bị khép kín vì gia chủ cần phải lưu trữ đồ dùng, không gian riêng cho phòng ngủ, nhà tắm… Hơn thế, tại các khu vực đông đúc, nhà ở thường san sát nhau. Nhận xét một cách thẳng thắn thì đó là sự tù túng khiến con người ở lâu sẽ cảm thấy rất bức bối, khó chịu. Lúc này một chiếc giếng trời trong nhà sẽ mang tới rất nhiều lợi ích như:

nha-nho-co-gieng-troi-sao-lai-khong-the-1.jpg

Giếng trời cho nhà nhỏ

  • Dễ dàng mang ánh sáng, không khí thoáng đãng vào tận nơi ngủ, nghỉ ngơi… Ánh sáng ấy đặc biệt còn là ánh sáng tự nhiên, rất cần cho năng lượng cuộc sống.
  • Biến không gian sống mỗi ngày trở nên tươi mới, tăng cường sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.
  • Thu hút gió mát lùa vào tận bên trong, cảm giác bản thân người ở được hòa nhập và gần gũi hơn với tự nhiên. Vào những ngày thời tiết nóng bức thì nguồn gió này chính là gào nước mát, tưới lên cơn oi bức của thời tiết khắc nghiệt.
  • Giếng trời cũng giúp điều hòa không khí, bạn thậm chí chẳng cần dùng tới điều hòa.
  • Cảm giác tù túng, chật hẹp hoàn toàn bị loại trừ. Mọi sinh hoạt đều trở nên thoải mái và dễ chịu hơn.
  • Thiết kế mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ cao, giúp không gian sống trở nên hiện đại hơn.
  • Mượn giếng trời để bày trí tiểu cảnh, trồng cây thân leo… Thực hiện những ý tưởng trang trí hết sức độc đáo, lạ mắt, góp phần làm môi trường trở nên xanh hơn.

Nên đặt giếng trời ở vị trí nào?

Nhà nhỏ có giếng trời giống như 1 con dao 2 mặt. Hoặc chúng thể hiện tốt vai trò của mình. Hoặc đặt sai vị trí thì chúng sẽ trở thành thảm họa. Để tạo dựng được một môi trường sống đúng với hiệu quả của giếng trời, người xây dựng cần phải biết cách khai thác và lựa chọn vị trí hợp lý.

nha-nho-co-gieng-troi-sao-lai-khong-the-2.jpg

Giếng trời soi sáng cầu thang và cây xanh

Tùy vào môi trường và hoàn cảnh của mỗi ngôi nhà mà giếng trời sẽ được lắp đặt ở 1 vị trí khác nhau. Thông thường, vị trí trung tâm chính là nơi phát huy tối đa chức năng và ưu điểm của giếng. Từ đây, chúng sẽ có 1 mặt giáp tường còn 3 mặt còn lại thì gia chủ có thể tận dụng triệt để. Đồng thời nó cũng cho phép thu hút ánh sáng hiệu quả, góp gió, điều hòa không gian sống. Quan trọng nhất vẫn là vẻ đẹp thẩm mỹ được phát huy 1 cách tối đa.

Tất nhiên, chúng ta không nên cứng nhắc trong việc áp dụng vị trí giếng trời. Mọi thứ cần phải qua khảo sát mới đưa ra quyết định cuối cùng, như vậy thì chất lượng của giếng sẽ được đảm bảo nhất.

Cách thiết kế nhà nhỏ có giếng trời đẹp?

  • Khu vực đỉnh giếng là nơi quan trọng nhất, gia chủ nên sử dụng mái kính khung thép để đảm bảo tuổi thọ của toàn bộ công trình. Chất liệu kính cũng giúp đón ánh sáng tự nhiên tối ưu. Muốn điểm thêm sự bắt mắt thì bạn có thể thiết kế hoa văn cho mái, bóng của hoa văn sẽ được ánh sáng rọi xuống in hằn trên nền nhà một cách vô cùng ấn tượng.

nha-nho-co-gieng-troi-sao-lai-khong-the-3.jpg

Xây dựng tiểu cảnh dưới đáy giếng trời

Kế tiếp là trang trí các bức tường. Nhà nhỏ có giếng trời cần lưu ý điều này. Hãy sử dụng gạch ốp, đá trang trí, trồng cây dây leo… Đây là giải pháp đơn giản nhưng toát lên sự xa hoa rất sang trọng. Bằng cách này giá trị thẩm mỹ sẽ được nâng cao mà các thành viên trong nhà cũng cảm thấy gần gũi hơn.

Cuối cùng là trang trí khu vực đáy giếng. Tại đây bạn có thể xây dựng một thảm cây xanh, thảm rau xanh, một hồ cá, hòn non bộ… và mượn nó tăng thêm sức khỏe tinh thần cho mọi người.

Trên đây là những thông tin thú vị về nhà nhỏ có giếng trời. Chúc các bạn áp dụng thành công và hiệu quả đối với tổ ấm của mình nhé!

Bài viết liên quan