Tìm hiểu kinh nghiệm mua nhà đất từ người đi trước

Việc chọn mua nhà đất là công việc luôn làm nhiều người đau đầu bởi nó không chỉ khó khăn mà còn có nhiều yếu tố buộc người mua phải bận tâm. Công việc này sẽ còn khó hơn gấp bội khi bạn lần đầu tiên thử thách với nó. Chính vì thế, học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước là điều vô cùng cần thiết. Bài viết được Ngabds.com tổng hợp các kinh nghiệm mua nhà đất hữu ích để bạn dễ dàng lựa chọn được căn nhà phù hợp.

Tim-hieu-kinh-nghiem-mua-nha-dat-tu-nguoi-di-truoc-1.jpg

Kinh nghiệm tìm mua nhà đất hiệu quả

Xác định nhu cầu mua nhà đất

Việc xác định nhu cầu mua nhà đất của bản thân và gia đình là điều rất cần thiết. Bạn phải tự đặt ra nhiều câu hỏi, ví dụ như: 

  • Căn nhà mong muốn phải có tối thiểu bao nhiêu phòng? 

  • Diện tích căn nhà khoảng bao nhiêu mét vuông? 

  • Căn nhà, khu đất được lựa chọn có gần công ty, trường học, chợ không?

Nhờ vào việc tự đặt câu hỏi, bạn sẽ xác định được nhu cầu, sau đó thu hẹp được phạm vi tìm kiếm nhà đất. Việc xác định rõ ràng cũng giảm bớt gánh nặng tài chính nhờ mua được nhà đất vừa đủ phù hợp nhu cầu, tránh lãng phí.

Bên cạnh đó, bạn nên hiểu rằng chưa chắc mình sẽ ở nguyên một chỗ cả đời mà có khi tương lai sẽ chuyển tới nơi khác phù hợp hơn. Thế nên, khi quyết định mua nhà cần để ý đến cơ sở hạ tầng khu vực và vị trí ngôi nhà. Đây là những điểm quan trọng khiến căn nhà sẽ không bị mất giá về sau. 

Tính toán tài chính kỹ lưỡng

Kinh nghiệm mua nhà đất dựa trên việc tính toán tài chính cũng rất cần thiết. Vấn đề tiền bạc bao giờ cũng đóng vai trò quan trọng.

Nếu đã cầm trên tay đủ tiền mua nhà, bạn cần tính toán thêm các khoản chi phí cải tạo nhà, phí mua sắm nội thất và phí di chuyển đồ đạc. Điều này đảm bảo việc mua sắm cho nhà mới được đầy đủ nhưng vẫn phù hợp trong khả năng tài chính.

Tim-hieu-kinh-nghiem-mua-nha-dat-tu-nguoi-di-truoc-2.jpg

Tính toán kỹ lưỡng khi mua nhà đất

Nếu bạn chưa tích lũy đủ tiền mua nhà, hãy lựa chọn căn nhà sao cho số tiền bạn đang có sẵn đạt khoảng 30% giá trị căn nhà. Số tiền còn lại bạn có thể vay mượn. Nhưng hãy nhớ đừng bao giờ mượn nợ quá 50% giá trị căn nhà. Điều này sẽ gây áp lực tài chính rất lớn sau này.

Kinh nghiệm mua nhà đất bằng việc tìm kiếm qua nhiều kênh khác nhau

  • Tìm kiếm qua Internet: giúp giảm bớt thời gian tìm kiếm, dễ dàng tiếp cận những thông tin rao bán mới nhất để có nhiều lựa chọn. Tuy vậy, nên lựa chọn trang web rao bán nhà đất đảm bảo tính xác thực về thông tin, có hình ảnh chi tiết và có liên hệ trực tiếp từ chủ nhà.

  • Tìm kiếm thông qua những mối quan hệ xã hội: hãy mạnh dạn hỏi bạn bè, người thân… xem họ có biết các khu nhà đất đang rao bán phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn không. 

  • Tìm kiếm thông qua hệ thống giao dịch bất động sản: Các hệ thống giao dịch bất động sản tại từng địa phương sở hữu những khu nhà đất giá tốt nhưng không đăng tin online. Những người làm giao dịch bất động sản này nắm bắt rất rõ quá trình mua nhà, đồng thời hiểu biết rõ nhà đất tại khu vực bạn mong muốn. Việc chọn lựa dịch vụ giao dịch bất động sản này khiến việc tìm nhà đất trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tim-hieu-kinh-nghiem-mua-nha-dat-tu-nguoi-di-truoc-3.jpg

Tìm mua qua nhiều nguồn

Thương lượng và chốt giao dịch thật khôn ngoan

Khi đã quyết định chọn mua căn nhà nào, bạn cần tiến hành thương lượng giá càng sớm càng tốt bởi nhà đất tốt được nhiều người quan tâm và đặt mua sớm. Sau khi đặt cọc ổn thỏa, đừng quên hỏi thăm trước các thủ tục hành chính khi sang nhượng nhằm tránh tranh chấp hay bất đồng phát sinh.

Khi giao tiền, cần có người làm chứng có thể tin cậy và chứng cứ đầy đủ để tránh rủi ro. Tốt nhất là chuyển khoản ngân hàng nếu có thể để có giấy chứng nhận từ ngân hàng. Hoặc bạn cũng có thể giao dịch khi ra công chứng văn bản chuyển nhượng tại cơ quan pháp luật.

Các kinh nghiệm mua nhà đất ở trên được tổng hợp từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán bất động sản. Thế nên, chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi tìm mua cho mình một khu nhà đất ưng ý.

Bài viết liên quan