Hướng dẫn thực hiện thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Việc mua bán nhà đất trên thực tế là một công việc khá rủi ro với những ai không hiểu về thủ tục, giấy tờ. Bởi lẽ tùy thuộc vào từng loại bất động sản mà những thủ tục tiến hành mua bán đất lại khác nhau thế nên ai cũng cần tìm hiểu kỹ về thủ tục mua bán. Hãy đọc những chỉ dẫn chi tiết về thủ tục mua bán đất có sổ đỏ sau đây của Ngabds.com để tăng thêm hiểu biết, phục vụ cho việc mua bán nhé.

Sổ đỏ là gì?

Trước khi đi sâu vào thủ tục, chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược về cuốn sổ đỏ. Thực chất, sổ đỏ là từ mà người dân thường dùng khi nói về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một chứng thư pháp lý cực kỳ quan trọng bởi nó là thứ để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của công dân. Chính vì thế, sổ đỏ là một loại giấy tờ không thể thiếu mỗi khi nói tới nhà cửa, đất đai. 

huong-dan-thuc-hien-thu-tuc-mua-ban-dat-co-so-do-1.jpg

Sổ đỏ còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hồ sơ cần chuẩn bị cho thủ tục mua bán nhà đất

Sơ lược các hồ sơ cần phải chuẩn bị cho thủ tục mua bán đất có sổ đỏ bao gồm:

  • Đơn đề nghị chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và đất.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất (sổ đỏ và sổ hồng).
  • Hộ khẩu thường trú của người mua.
  • Trích lục mảnh đất.
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
  • Chứng từ nộp tiền thuế đất.

Các bước thực hiện thủ tục mua bán đất có sổ đỏ

Quy trình thực hiện thủ tục gồm 4 bước. Lần lượt tiến hành theo thứ tự sau đây.

huong-dan-thuc-hien-thu-tuc-mua-ban-dat-co-so-do-2.jpg

Quy trình làm thủ tục

1. Đặt cọc tiền

Thủ tục đầu tiên khi mua bán là đặt cọc tiền. Quá trình này có thể tiến hành trước sự làm chứng của người thứ 3 hoặc thực hiện ở phòng công chứng. Tuy nhiên, người ta thường ưa chuộng việc để một người thứ 3 đứng ra làm chứng. Đặc biệt, người này không được có quan hệ với cả hai bên mua và bán. Các thông tin cơ bản cần chuẩn bị khi tiến hành đặt cọc bao gồm:

  • Thông tin người bán: Bao gồm họ và tên; ngày/tháng/năm sinh… Đồng thời phải chuẩn bị sẵn chứng minh nhân dân gốc. Nếu tài sản bán có người đồng sở hữu thì cần cung cấp thêm thông tin của người đồng sở hữu đó. Ngoài ra, cần chuẩn bị sổ đỏ (thứ không thể thiếu trong thủ tục mua bán đất có sổ đỏ) và các giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận tình trạng của bất động sản hay trích lục…
  • Thông tin người mua: Bao gồm họ và tên; ngày/tháng/năm sinh; số chứng minh nhân dân; địa chỉ hộ khẩu thường trú.

Ngoài ra, cần chuẩn bị hợp đồng đặt cọc. Trong hợp đồng cần nêu rõ giá trị tài sản mua bán, số tiền đặt cọc, thời gian ký hợp đồng mua bán, hình thức thanh toán (tiền mặt hay chuyển khoản)…

2. Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Bước tiếp theo trong thủ tục mua bán đất có sổ đỏ là ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng. Thời gian diễn ra đúng theo thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng cọc. 

Sau khi hoàn thành thủ tục tại văn phòng công chứng, bên mua sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán. Đồng thời, lúc này bên bán sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý có liên quan tới nhà đất cho bên mua.

3. Tiến hành sang tên sổ đỏ 

Sau khi thủ tục mua bán hoàn tất, người mua sẽ mang hồ sơ lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất để nộp và làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Cần nhớ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết để bắt đầu tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

huong-dan-thuc-hien-thu-tuc-mua-ban-dat-co-so-do-3.jpg

Thủ tục sang tên sổ đỏ

4. Hoàn tất mọi thủ tục 

Sau khi hoàn tất các thủ tục mua bán đất có sổ đỏ và nộp thuế thì người mua sẽ cầm toàn bộ giấy tờ này đến UBND nơi mua bán nhà đất. Nếu xét thấy hồ sơ đủ điều kiện pháp lý, bộ phận nghiệp vụ sẽ chính thức sang tên sổ hồng theo đúng trình tự, mẫu pháp luật quy định.

Như vậy là các bước trong thủ tục mua bán đất có sổ đỏ đã hoàn thành. Nghe có vẻ khá dài dòng nhưng nếu hiểu kỹ các bước tiến hành thì việc thực hiện thủ tục không khó như bạn nghĩ.

Bài viết liên quan