Tổng hợp kinh nghiệm mua đất nông nghiệp làm đất ở

Hiện nay, việc mua đất nông nghiệp chuyển đổi thành đất ở đang trở nên phổ biến với người có thu nhập thấp. Loại đất này có ưu điểm là rẻ hơn so với đất thổ cư. Tuy nhiên, việc mua bán đất này cũng có những khó khăn nhất định do không phải ai cũng nắm rõ giao dịch mua bán đất và thủ tục chuyển đổi. Bài viết này cung cấp những kinh nghiệm mua đất nông nghiệp phục vụ cho việc chuyển đổi thành đất ở mà bạn không nên bỏ qua.

Xác định khu vực và xem xét cấu trúc đất

Điều đầu tiên khi lựa chọn mua bất động sản bao giờ cũng là xác định trước khu vực đất mà mình muốn mua. Bởi vì, mua đất làm nhà ở nên điều quan trọng nhất là phải thuận tiện cho việc đi lại, gần chỗ học chỗ làm. Tốt nhất, hãy lựa chọn khu vực đất có giao thông thuận lợi, gần các tuyến đường cao tốc.

Tong-hop-kinh-nghiem-mua-dat-nong-nghiep-lam-dat-o-1.jpg

Đất nông nghiệp

Tiếp theo, một kinh nghiệm mua đất nông nghiệp khác là hãy chọn mua những miếng đất vuông vức có kích thước vừa phải, đủ để xây nhà ở thoải mái nhưng không quá rộng. Giả sử bạn mua mẫu đất với diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông mà không sử dụng thì sẽ rất lãng phí. Nếu bạn không có nhu cầu quá lớn, hãy mua đất sao cho khi chuyển một phần thành đất thổ cư, dư ra khoảng 100 mét vuông để có thể xây nhà là đủ.

Thăm dò xem mảnh đất có nằm trong diện quy hoạch không

Đất nông nghiệp tuy rẻ nhưng lại có một nhược điểm lớn, đó là hầu hết các mảnh đất thuộc loại này đều nằm trong các dự án quy hoạch, xây dựng của nhà nước. Nếu bạn mua phải mảnh đất có trong dự án, chắc chắn bạn sẽ không được phép sử dụng cho mục đích sinh sống, xây nhà ở.

Để tránh gặp phải tình trạng như trên, cách tốt nhất là bạn nên chủ động lên thẳng UBND quận/huyện để hỏi về kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro khi chẳng may mua phải mảnh đất quy hoạch.

Vẫn còn một trường hợp, đó là đất chưa quy hoạch nhưng cũng chưa được quy hoạch làm đất ở. Đối với loại đất này, việc chuyển đổi là gần như không thể. Do đó, theo kinh nghiệm mua đất nông nghiệp chuyển đổi thành nhà ở thì đừng đầu tư vào loại đất này.

Nắm vững các quy định chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Khi thu mua bất động sản, nếu không nắm rõ các quy định về pháp lý thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vậy nên, khi muốn chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở thì cần lưu ý các điểm sau:

  • Chỉ mua đất nông nghiệp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Chọn mảnh đất không xảy ra tranh chấp hoặc không bị kê biên bản thi hành án.
  • Đất này không được tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

Tong-hop-kinh-nghiem-mua-dat-nong-nghiep-lam-dat-o-2.jpg

Mua đất có giấy chứng nhận

Lưu ý chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Không giống như các loại đất ở thông thường, theo quy định của pháp luật hiện hành, khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở sẽ phải mất một khoản phí nhất định. Thế nên, hãy thương lượng trước với người bán về giá cả và khoản phí chuyển đổi.

Tùy theo từng địa phương, số tiền chuyển đổi đất nông nghiệp sang nhà ở sẽ khác nhau và thay đổi theo từng năm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm mua đất nông nghiệp của chuyên gia, bạn chỉ nên chuyển đổi một phần sang đất ở và 1 phần dành cho trồng cây. Từ đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho việc chuyển đổi đất của mình.

Một điểm bạn cần lưu ý nữa đó là hãy đàm phán để bớt khoản chi phí chuyển đổi với chủ đất xuống mức tối thiểu hoặc được bao luôn phần phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu thỏa thuận được với chủ đất về khoản chi phí này thì sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp là thứ không thể thiếu nếu bạn có nhu cầu mua đất nông nghiệp chuyển đổi thành nhà ở. Không chỉ đơn giản là việc lựa chọn một mảnh đất ưng ý, các thủ tục pháp lý, chi phí phát sinh cũng luôn là điều khiến người ta đau đầu khi thu mua bất động sản. Vậy nên, trước khi mua bán thứ gì, hãy nghiên cứu kỹ các quy tắc cũng như học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước nhé.

Bài viết liên quan