Tổng hợp những kinh nghiệm mua nhà tập thể cũ

Hiện nay, có nhiều chung cư giá rẻ được xây dựng cho những người thu nhập thấp. Tuy nhiên, nhiều người không thích phải trả góp hàng tháng mà mãi không hết nợ. Bởi thế, việc mua nhà tập thể cũ trở thành lựa chọn mà những người thích sự ổn định hướng tới. Dù vậy, việc mua nhà tập thể cũng tồn đọng nhiều bất lợi đòi hỏi người mua cần có kinh nghiệm. Hãy tham khảo các kinh nghiệm mua nhà tập thể cũ sau đây của Ngabds.com để có thể chọn được căn nhà như ý.

tong-hop-nhung-kinh-nghiem-mua-nha-tap-the-cu-1.jpg

Khu nhà tập thể cũ

Hỏi thăm lịch sử của nhà tập thể cũ

Việc mua nhà tập thể cũ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Điều đầu tiên là bạn không biết được lịch sử của căn nhà, những người chủ trước có can thiệp gì đến ngôi nhà không. Bởi vì bạn mua nhà để ở, thế nên cần phải kiểm tra kỹ lịch sử của căn nhà. Đây là kinh nghiệm mua nhà tập thể cũ ai cũng cần biết.

Hãy hỏi thăm những người xung quanh các vấn đề sau:

  • Nguồn gốc, lịch sử của căn nhà thế nào?
  • Căn nhà được xây dựng bao lâu rồi?
  • Căn nhà đã trải qua mấy đời chủ?
  • Trước giờ có ai sửa chữa nhà hay chưa?

Nói chung bạn nên hỏi thăm kỹ lưỡng tất cả mọi thứ liên quan đến căn nhà, từ nguồn gốc, quá trình xây dựng, kết cấu đến những can thiệp từ trước tới nay. Tuyệt đối, tránh xa những căn nhà đã xây dựng quá lâu hoặc bị can thiệp nhiều vào kết cấu làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của căn nhà.

Bên cạnh đó, nguyên nhân vì sao người ta lại bán nhà cũng cần phải tìm hiểu. Bởi lẽ căn nhà tốt như vậy mà người chủ phải hạ giá để bán gấp thì phải ẩn chứa nguyên nhân sâu xa gì đó, có khi nguyên nhân lại không mấy tốt đẹp. Hãy hỏi kỹ những người sống ở lân cận xem người chủ trước có gặp điềm xui hay điều gì bất lợi mà phải bán nhà hay không.

tong-hop-nhung-kinh-nghiem-mua-nha-tap-the-cu-2.jpg

Phải tìm hiểu nguyên nhân căn nhà bị bán đi

Tính toán giá cả và kiểm tra tính pháp lý của nhà tập thể cũ

Đối với những ai chưa có kinh nghiệm mua nhà tập thể cũ thì cần phải biết rằng tuyệt đối không chọn mua nhà không có giấy tờ sở hữu. Bất cứ khi nào xem nhà đất, hãy nhớ yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc, hỏi rõ xem mình có được nhận sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.

Ngoài ra, giá bán luôn là vấn đề mà ai đi mua nhà cũng cần quan tâm. Lẽ dĩ nhiên, nhà tập thể cũ thì giá rẻ hơn nhiều so với nhà mới. Thế nhưng, bạn cũng cần tham khảo giá bán của các căn nhà tập thể cũ khác trên địa bàn để so sánh. Điều này sẽ giúp xác định xem mức giá chủ nhà đưa ra đã hợp lý chưa, mình có bị “hớ” giá không, tránh trường hợp mua phải nhà giá đắt mà giá trị không tương xứng.

tong-hop-nhung-kinh-nghiem-mua-nha-tap-the-cu-3.jpg

Nghiên cứu chi phí phải bỏ ra cho căn nhà

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tính toán kỹ những chi phí phát sinh trong quá trình sửa chữa, trang trí nội thất cho căn nhà cũ. Có nhiều trường hợp, vì chưa có kinh nghiệm mua nhà tập thể cũ mà đưa ra số tiền trang trí quá cao. Kết quả là khi cộng thêm với tiền mua nhà, giá tiền đưa ra còn cao hơn cả mức để mua một căn hộ chung cư mới đã có sẵn nội thất cơ bản. Thế nên, cần dự trù hết tất cả chi phí phát sinh.

Để ý vị trí và tiện ích xung quanh khu nhà

Hãy ưu tiên chọn mua nhà tập thể cũ ở gần chỗ làm, trường học, xung quanh có nhiều tiện ích cần thiết như chợ, bệnh viện, cửa hàng tiện ích… Kinh nghiệm mua nhà tập thể cũ này sẽ giúp sinh hoạt của bạn và gia đình trở nên thuận tiện hơn.

Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến dịch vụ điện, nước, an ninh… cũng là điều nên đặt lên cân nhắc hàng đầu. Nên chọn mua nhà tập thể ở những nơi sạch sẽ, nằm trong khu dân cư văn minh, an ninh đảm bảo. Cách tốt nhất để nắm được thông tin chính xác là thăm dò hàng xóm, lắng nghe những phản hồi của họ.

Chọn mua nhà tập thể cũ là điều khó khăn, bởi tuy giá rẻ nhưng lại không còn mới, khó kiếm được chỗ ưng ý. Thế nên, kinh nghiệm mua nhà tập thể cũ là thứ vô cũng cần thiết mà bạn cần trang bị nếu muốn chọn được nhà tốt.

Bài viết liên quan