Bật mí kinh nghiệm định giá nhà đất chính xác

Khi mua hay bán một món hàng, bạn thường quan tâm tới giá cả bởi đó là yếu tố quan trọng, thậm chí chi phối quyết định mua hoặc bán món hàng đó. Trong mua bán bất động sản, nhiều người vẫn lơ là khâu thẩm định giá trước khi tiến hành giao dịch, nên đôi khi mức giá thỏa thuận chưa sát với mức giá thị trường. Định giá bất động sản là phương pháp cực kỳ quan trọng trong giao dịch mua bán nhà đất. Bạn có mua được bất động sản giá rẻ, hay bán được bất động sản với giá cao hay không phụ thuộc vào mức độ hiểu biết về bất động sản và định giá nhà đất. Bài viết Ngabds.com chia sẻ những kinh nghiệm của người trong ngành bất động sản giúp bạn có thể tự định giá đất chính xác.

Bat-mi-kinh-nghiem-dinh-gia-nha-dat-chinh-xac-1.jpg

Vì sao cần định giá nhà đất qua vị trí?

Điều đầu tiên khi bạn tự thẩm định nhà đất đó là phải lưu ý đến yếu tố vị trí của bất động sản. Chi tiết hơn, bạn cần phải xác định nhà đất của bạn nằm ở khu vực nào, quận huyện nào, mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ, nằm ở hẻm chính hay hẻm phụ? Theo đó, các căn nhà nếu nằm ở mặt tiền đường thường có giá trị kinh doanh cao nên chắc chắn một điều là giá bán sẽ cao hơn các căn nhà đất trong hẻm.

Bat-mi-kinh-nghiem-dinh-gia-nha-dat-chinh-xac-2.jpg

Định giá nhà đất qua bảng giá đất địa phương

Sau khi bạn đã xác định được vị trí nhà đất, bạn cần dành ra một khoảng thời gian rảnh để tham khảo bảng giá đất mới nhất do cơ quan tỉnh hay thành phố ban hành. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo giá thị trường nhà đất dựa vào thông tin từ các ngân hàng, công ty bất động sản, các website uy tín… Hiện nay, các kênh thông tin rao vặt về nhà đất khá phổ biến, chỉ với một cú nhấp chuột là bạn có thể tra khảo thông tin về giá nhà đất trong khu vực.

Định giá nhà đất qua tình trạng nhà

Bên cạnh yếu tố vị trí thì một trong những điều quan trọng khi bạn tự thẩm định giá nhà đất đó là bạn phải biết cách phân loại bất động sản. Hãy xác định nhà đất của bạn là loại nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; nhà biệt thự hay căn hộ cao cấp… Hơn nữa, khi đánh giá tình trạng nhà đất, bạn cần phải tính tuổi thọ nhà đất dựa vào thời điểm xây dựng và sửa chữa nhà để khấu hao giá trị bất động sản.

Bat-mi-kinh-nghiem-dinh-gia-nha-dat-chinh-xac-3.jpg

Định giá nhà đất qua tình trạng nhà

Định giá nhà đất qua giá bán ở địa phương lân cận

Dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng hoặc thông tin từ các sàn giao dịch bất động sản, bạn có thể dễ dàng tra cứu nhà đất xung quanh khu vực mình ở. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các bất động sản tương tự với bất động sản của mình như diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là hãy đóng vai người đi mua nhà, đi khảo sát các căn nhà đang đăng biển rao bán tại khu vực gần với nhà bạn để hỏi giá bán. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi hàng xóm, hoặc tổ trưởng tổ khu phố những khu nhà, đất lân cận cũng đang rao bán. 

Định giá bất động sản từ các môi giới địa phương

Một cách định giá nhà đất khác mà bạn nên biết đó là dựa trên kinh nghiệm của các môi giới chuyên nghiệp. Một môi giới chuyên nghiệp tại một khu vực sẽ cho bạn thông tin nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất về giá đất cùng kỳ hàng năm. Bởi hầu hết các nhân viên môi giới thường theo sát thị trường, nắm chắc giá cả, có khả năng đánh giá tài sản, đàm phán tốt và am hiểu thủ tục giấy tờ.

Thông qua ngân hàng để định giá nhà đất

Bat-mi-kinh-nghiem-dinh-gia-nha-dat-chinh-xac-4.jpg

Định giá đất thông qua ngân hàng

Ngân hàng khá chặt chẽ khi thẩm định tài sản bất động sản để cho vay. Chính vì vậy, nếu ngân hàng hỗ trợ, người mua sẽ an tâm hơn về khu đất mình dự định mua. 

Sau khi đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích, bạn cần xem xét, tổng hợp, so sánh lại toàn bộ thông tin và quy định mức giá hợp lý cho nhà đất của mình. Giá trị của bất động sản được tạo thành từ nhiều yếu tố, do đó để định giá được chính xác thì chúng ta cần có đầy đủ các thông tin như: tình trạng pháp lý, quy hoạch của Nhà nước liên quan đến bất động sản… Trước khi tiến hành giao dịch bất động sản, cần tham khảo đầy đủ các bước đã nêu trên hoặc tìm đến các đơn vị chuyên thẩm định giá uy tín để định giá chính xác.

Trên đây là bài viết về những kinh nghiệm định giá nhà đất của những người thành công trong nghề. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi! Chúc các bạn thành công trong mua bán nhà đất.

Bài viết liên quan