Bỏ túi kinh nghiệm bán nhà qua môi giới để tránh rủi ro

Với tình trạng “nóng sốt” thị trường bất động sản hiện nay, cứ tưởng việc tự mua bán nhà đất sẽ dễ dàng. Nhưng thực tế lại không dễ chút nào, mà còn trở nên khó khăn, tốn nhiều thời gian và công sức hơn thậm chí sẽ khiến bạn rất mệt mỏi và căng thẳng. Vì vậy, nhiều người đã chọn cách giao dịch mua bán nhà đất qua môi giới bất động sản. Lựa chọn này có thật sự đúng đắn không? Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề này hãy tham khảo bài viết kinh nghiệm bán nhà qua môi giới sau đây. Đảm bảo, bạn sẽ không chỉ bán nhà đất được nhanh chóng mà còn bán được với giá tốt nhé.

Xác định trước giá trị của căn nhà

Nếu bạn ít kinh nghiệm bán nhà qua môi giới, thì bạn nhất định phải lưu ý 2 điểm sau: Thứ nhất là pháp lý đầy đủ (sổ đỏ, sổ hồng và các giấy tờ liên quan); Thứ hai là giá nhà trong khu vực và thị trường bất động sản hiện tại.

bo-tui-kinh-nghiem-ban-nha-qua-moi-gioi-de-tranh-rui-ro-1.jpg

Bán nhà qua môi giới

Về pháp lý, nếu như gặp vấn đề, người mua thường sẽ lợi dụng để ép giá hoặc có khi bạn sẽ không thể tìm được khách mua. Để tìm hiểu chính xác về pháp lý của căn nhà, người bán nên tìm đến chuyên gia bất động sản, hoặc thông tin từ văn phòng luật tại địa bàn.

Kế tiếp là định giá nhà tại thời điểm muốn bán. Nếu giá nhà cao hơn mức thị trường, trong khi nhu cầu và chất lượng căn nhà không phù hợp, khách hàng sẽ đến xem nhà và không trở lại nữa. Định giá hợp lý là yếu tố thu hút khách hàng và là điều kiện cho một giao dịch thuận lợi.

Chọn nhà môi giới uy tín

Người bán nên tìm hiểu trước các kiến thức cơ bản về cách làm việc với môi giới chuyên nghiệp. Người bán có thể gửi nhà đất muốn bán cho nhiều môi giới khác nhau ở những sàn khác nhau. Nhưng tuyệt đối không thể hiện mình đang cần bán gấp để tránh bị ép giá.

bo-tui-kinh-nghiem-ban-nha-qua-moi-gioi-de-tranh-rui-ro-2.jpg

Lựa chọn nhà môi giới uy tín

Các tiêu chí lựa chọn kinh nghiệm bán nhà qua môi giới uy tín:

  • Kinh nghiệm: Môi giới có thời gian làm việc lâu dài, ổn định, có nhiều thương vụ thành công thường là một môi giới có kinh nghiệm, nắm rõ xu hướng thị trường và am hiểu luật.
  • Kiến thức thị trường phong phú: Nhanh nhạy với thị trường, nắm bắt thông tin nhanh từ giá bán, thông tin dự án đang và sắp xây.
  • Quy trình chuyên nghiệp: Mọi thông tin từ mục tiêu, mốc thời gian giao dịch, giấy tờ, thủ tục… luôn được giải thích và hướng dẫn đầy đủ, chính xác để khách hàng yên tâm giao dịch.

Kiểm chứng thông tin môi giới

bo-tui-kinh-nghiem-ban-nha-qua-moi-gioi-de-tranh-rui-ro-3.jpg

Cần kiểm chứng thông tin môi giới

Có vài trường hợp, người môi giới không hiểu hết về sản phẩm, hoặc chỉ hiểu biết ở mức sơ bộ, họ tư vấn nhiều thông tin không đúng và dẫn đến sai lầm trong phán đoán, quyết định của khách hàng. Những môi giới này thường đánh tâm lý thích nhà đẹp, giá rẻ của khách mà đưa ra ý kiến.

Vì vậy, kinh nghiệm bán nhà qua môi giới ở đây là ngoài việc yêu cầu môi giới cung cấp thông tin, người bán nên chủ động tìm hiểu để có so sánh và đánh giá đúng về sản phẩm. Sự trung thực và cẩn trọng đến từ hai bên sẽ tạo nên mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và một giao dịch thuận lợi nhất.

Làm rõ các thủ tục giao dịch

bo-tui-kinh-nghiem-ban-nha-qua-moi-gioi-de-tranh-rui-ro-4.jpg

Hợp tác đôi bên thành công

Pháp lý đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong giao dịch mua bán bất động sản. Nó là yếu tố quyết định về quyền sở hữu hợp pháp, đồng thời quyết định đến giá bất động sản. Vì vậy, việc kiểm tra hồ sơ, giấy tờ cũng như dự trù các chi phí liên quan phải được thực hiện cẩn thận. Sau đó mới quyết định giao cho môi giới để thực hiện các bước tiếp theo.

Cẩn thận trước môi giới tự do

Trong bối cảnh thị trường bất động sản phát triển mạnh, số lượng môi giới hoạt động trên thị trường cũng tăng theo nhanh chóng. Một phần làm việc trong các đơn vị, sàn môi giới bất động sản chuyên nghiệp, một phần làm việc độc lập được gọi là các môi giới tự do.

Những môi giới tự do này không tiếp cận trực tiếp với chủ nhà, mà thường thông qua nhiều tầng môi giới khác. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là khi những môi giới tự do trên vào vai kẻ gian lừa đảo, vì vậy người bán cũng như người mua phải cẩn thận để tránh “tiền mất tật mang”.

Không thể phủ nhận việc bán nhà qua môi giới có rất nhiều lợi ích, nhưng vẫn có những rủi ro tiềm ẩn nếu bạn chọn phải đơn vị môi giới thiếu uy tín. Dù bạn có hay chưa có kinh nghiệm bán nhà qua môi giới, lời khuyên tốt nhất là hãy chọn các đơn vị môi giới uy tín để nhận được sự hợp tác tốt và an toàn trong mua bán nhà đất. Để tránh trường hợp này, bạn nên chọn thuê môi giới từ công ty, sàn giao dịch uy tín trên thị trường nhé. Ngabds.com chúc các bạn bán nhà qua môi giới thành công.

Bài viết liên quan