Tổng hợp những kinh nghiệm mua đất tách thửa

Đất tách thửa hiện nay là loại đất khá phổ biến được nhiều người đầu tư bởi nó cho khả năng sinh lời cực cao. Tuy nhiên, tiềm tàng bên cạnh đó, có vô số nguy cơ mà người đầu tư phải đối mặt khi mua đất tách thửa. Đối với những người không có kinh nghiệm mua đất tách thửa, rất dễ trắng tay khi cho ra quyết định sai lầm. Hãy tìm hiểu kỹ kinh nghiệm mua đất dưới đây của Ngabds.com để không bị thiệt hại nhé.

Sơ lược khái niệm đất tách thửa

Theo quy định của pháp luật hiện nay, đất tách thửa là loại đất được tách ra từ quá trình phân chia quyền sở hữu đất đai từ một người đứng tên sang nhiều người khác nhau để đứng tên sở hữu.

tong-hop-nhung-kinh-nghiem-mua-dat-tach-thua-1.jpg

Đất tách thửa

Rủi ro của việc chọn mua đất tách thửa

Thực chất việc mua đất tách thửa tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ và rủi ro. Có thể tóm gọn các nguy cơ đó như sau:

  • Đất không thể tách sổ

Đây có thể nói là rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư phải đối mặt khi mua đất chờ tách thửa. Bởi tùy từng tỉnh thành mà quy định về diện tích tách thửa tối thiểu sẽ khác nhau, vì thế nếu diện tích đất sau khi tách không đáp ứng quy định thì sẽ rất khó để xin cấp sổ đỏ. Nếu điều đó trở thành hiện thực, người mua chắc chắn sẽ bị chôn vốn lâu dài, không thể mua bán, trao đổi gì cả. Nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm mua đất tách thửa thì cần lưu ý kỹ điều này.

  • Không thể hành động độc lập

Không giống việc sở hữu mảnh đất của riêng mình, chấp nhận chờ mua đất tách thửa là bạn phải phụ thuộc vào những người đồng sở hữu. Vì đất chưa tách thửa là tài sản chung nên các bên đều có quyền và nghĩa vụ giống nhau trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến mảnh đất đó. Thế nên, nếu chờ đất tách thửa sẽ khá phiền phức.

Một số kinh nghiệm mua đất tách thửa

Có khá nhiều vấn đề cần quan tâm và những mối lo khi mua đất tách thửa. Tuy nhiên, chúng ta có thể tóm gọn một số kinh nghiệm để yên tâm hơn ngay dưới đây.

  • Kiểm tra kỹ tình hình khu đất

Nếu chọn trúng khu đất quy hoạch và bị thu hồi, các đồng sở hữu sẽ trắng tay. Thế nên, việc tìm hiểu về khu đất đó là cực kỳ quan trọng. Để kiểm tra thông tin này, bạn có thể trực tiếp tìm hiểu ở phòng địa chính xã huyện hoặc hỏi người dân xung quanh khu vực đó.

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, việc tách thửa đất phụ thuộc vào các quy định của từng địa phương theo từng thời điểm. Thế nên, người đầu tư phải chủ động tìm hiểu các thông tin xem đất mà mình đang định mua có đủ điều kiện tách thửa hay không. Tuyệt đối đừng một mực tin vào lời chủ đất hay môi giới.

Đặc biệt, người mua nên tìm hiểu, kiểm tra kỹ thông tin khu đất qua internet, hỏi văn phòng đăng ký đất đai để nắm rõ lô đất mình định mua có đang bị thế chấp hay có tranh chấp nào không.

tong-hop-nhung-kinh-nghiem-mua-dat-tach-thua-2.jpg

Tìm hiểu trước thông tin qua Internet

  • Đảm bảo an toàn về pháp lý

Khi mua đất tách thửa thì hợp đồng đặt cọc là công cụ đắc lực duy nhất giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro. Thế nên, kinh nghiệm mua đất tách thửa cần thiết là phải xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc. Bên cạnh đó, để tránh trường hợp người bán trở mặt thì cần soạn thảo hợp đồng có mức đền bù cao, có thể gấp hai, ba lần số tiền cọc.

Ngoài ra, việc kiểm tra giấy tờ chứng minh chủ đầu tư bán nền đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính chưa là điều vô cùng cần thiết. Bởi theo luật, nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì cấm phân lô bán nền, thế nên phải kiểm tra điều này thật kỹ. Bên cạnh đó, việc thực hiện đủ nghĩa vụ cũng chứng tỏ chủ đầu tư có đủ tài chính để thực hiện dự án.

  • Tìm người có kinh nghiệm giúp đỡ

Để hạn chế tối đa rủi ro xảy ra, người mua tốt nhất nên nhờ người có kinh nghiệm giao dịch bất động sản, người có kinh nghiệm mua đất tách thửa hoặc một luật sư giỏi, chuyên về lĩnh vực này để tư vấn và hỗ trợ giải quyết nếu có tình huống tranh chấp phát sinh.

tong-hop-nhung-kinh-nghiem-mua-dat-tach-thua-3.jpg

Việc tìm luật sư là điều cần thiết để đảm bảo an toàn pháp lý

Đặc biệt, người mua đất tách thửa cần phải biết được chính xác ai là chủ đầu tư dự án thật và ai là người được ủy quyền bán và ký hợp đồng giao dịch với mình. Hiện nay có nhiều người môi giới giới thiệu thông tin không rõ ràng, thậm chí họ còn đứng ra làm hợp đồng đặt cọc giữ chỗ trong khi không hề được ủy quyền, từ đó họ chiếm dụng trái phép tài sản của người mua.

Việc mua đất tách thửa hoàn toàn là một công việc rủi ro đối với những ai chưa có kinh nghiệm. Thế nên, người có nhu cầu mua đất cần tìm hiểu thật kỹ thông tin và rút ra những kinh nghiệm mua đất tách thửa cho riêng mình để tránh mất tiền oan.

Bài viết liên quan