Xu hướng đất nền 2020 đang thay đổi ra sao?

Trong năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid diễn ra hết sức phức tạp. Điều đó kéo theo rất nhiều sự thay đổi về kinh tế cũng như xã hội. Và quỹ đạo vận động của thị trường bất động sản chính là thứ được mọi người vô cùng quan tâm. Dưới đây là các xu hướng đất nền 2020 nổi bật nhất của thị trường bất động sản.

Đất nền là lựa chọn đầu tư hàng đầu

Theo đánh giá từ các chuyên gia, đất nền dẫu cho có dấu hiệu giảm nhiệt hơn so với thời gian trước nhưng vẫn là loại hình bất động sản được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất năm 2020. Điều này đã chứng minh được quan điểm chú trọng vào tính sở hữu lâu dài của người Việt.

Xu-huong-dat-nen-2020-dang-thay-doi-ra-sao-1.jpg

Đất nền vẫn giữ được độ “hot”

Dựa theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, đất nền là loại hình bất động sản được nhiều khách hàng lựa chọn nhất với tỷ lệ 62,77%; tiếp đến là căn hộ cho thuê với tỷ lệ 34,89%; chung cư chiếm tỷ lệ 28,09%; bán lẻ: Shophouse, trung tâm thương mại… là 10% và bất động sản khu công nghiệp chiếm tỷ lệ 12,13%.

Đất nền, đặc biệt là đất nền có giá trị nhỏ là lựa chọn hàng đầu tại thị trường các địa phương mới phát triển. Nguyên nhân là loại đất này có mức giá phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người, đồng thời là cứu cánh an toàn giúp dòng tiền giữ giá tốt nhất.

Xu hướng đất nền 2020 được dự báo là sẽ tăng trưởng mạnh, nhất là trong điều kiện đất nền trở nên khan hiếm do không có nhiều dự án mới mở bán như hiện nay. Điều đó tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với những nhà đầu tư có vốn đầu tư lớn.

Dịch chuyển đầu tư sang các tỉnh lân cận

Khi quỹ đất sạch tại các thành phố lớn ngày càng khan hiếm như hiện nay, các doanh nghiệp bất động sản sẽ có xu hướng chuyển dịch đầu tư sang các tỉnh thành khác. Các tỉnh thành được lựa chọn phải có lợi thế phát triển kinh tế, công nghiệp… nhất là phát triển du lịch. 

Xu-huong-dat-nen-2020-dang-thay-doi-ra-sao-2.jpg

Đầu tư cho các tỉnh thành

Đồng thời, nhiều nhà đầu tư hiện nay có xu hướng lựa chọn các tỉnh thành để làm các khu đô thị mới. Bởi lẽ thủ tục đất đấu thầu tại những nơi này thuận lợi và chu kỳ đầu tư một dự án cũng ngắn hơn so với các dự án tại đô thị.

Theo các chuyên gia, loại xu hướng đất nền 2020 này sẽ lên ngôi và ngày càng phát triển trong vài năm tới. Minh chứng là việc các doanh nghiệp đồng loạt phát triển các dự án ra vùng ven như Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận… Đây đang là giải pháp tối ưu của hầu hết các chủ đầu tư lẫn các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc chuyển dời làn sóng đầu tư ra vùng tỉnh cũng cần một chiến lược quy hoạch đồng bộ. Điều này giúp tạo ra những đô thị vệ tinh thật sự với đầy đủ các tiện ích chứ không phải một đô thị rỗng, "vườn không nhà trống".

Xu hướng đất nền 2020: Nam tiến

Xu hướng tìm đến thị trường bất động sản phía Nam của giới đầu tư miền Bắc và miền Trung đã xuất hiện và trở nên ngày càng phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Giải thích hiện tượng này, các chuyên gia cho hay, bởi nền kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, kéo theo lượng cư dân “Nam tiến” để lập nghiệp và sinh sống ngày càng nhiều đã thúc đẩy nhu cầu tìm nhà ở tăng cao.

Xu-huong-dat-nen-2020-dang-thay-doi-ra-sao-3.jpg

Làn sóng đầu tư về các tỉnh ven TP.Hồ Chí Minh

Cụ thể, năm 2019 vừa qua là năm ghi nhận rõ ràng sự chuyển đổi của sức mua bất động sản (đặc biệt là đất nền) dịch chuyển từ các thành phố trung tâm về địa bàn các thành phố mới nổi ở phía Nam. Làn sóng “Nam tiến” này được dự đoán sẽ ngày càng dâng cao.

Theo dữ liệu của trang thông tin Batdongsan.com.vn, ngoài một số thị trường trọng điểm như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại Đà Nẵng giảm 13%, Khánh Hòa giảm 2%. Trong khi đó, các tỉnh ven TP. Hồ Chí Minh lại có lượt tìm kiếm tăng lên. Cụ thể như Bình Dương tăng 8%, Long An tăng 12% và Đồng Nai tăng lên 22%.

Tổng hợp 3 xu hướng đất nền 2020 ở trên được Ngabds.com tham khảo từ nhiều nguồn thông tin chính thức của các chuyên gia bất động sản. Rất rõ ràng, đất nền vẫn giữ vị trí hàng đầu trong lựa chọn của các nhà đầu tư. Đồng thời, xu hướng đầu tư bất động sản cũng có sự dịch chuyển rõ rệt.

Bài viết liên quan